7 gợi ý làm giàu từ Warren Buffett

Thứ bảy - 30/05/2015 07:55
Nếu bạn góp 10.000 USD từ năm 1956 cùng với Warren Buffett khi lần đầu tiên ông kêu gọi hợp tác đầu tư, thì bây giờ bạn đã có khối tài sản ròng trị giá hơn 300 triệu USD, sau khi đã trừ mọi khoản chi phí và thuế.
Nên tỏ ra thông minh cả trong sách vở lẫn ngoài thực tế
Nên tỏ ra thông minh cả trong sách vở lẫn ngoài thực tế
Thành công kỳ diệu của Warren còn đáng khâm phục hơn nếu bạn biết rằng ông không sở hữu bất kỳ bằng sáng chế nào, không phát triển được một công nghệ mới hay một ý tưởng hay nào, thậm chí cũng không có doanh nghiệp riêng.
 
Vậy vì sao ông trở thành tỉ phú? Ông có tính kỷ luật phi thường và sự tuân thủ khắt khe các nguyên tắc đầu tư có giá trị. Ông luôn tâm niệm: muốn giàu có, bạn phải hiểu rõ những gì bạn sở hữu. Cuốn sách Warren Buffett làm giàu sẽ chia sẻ 7 gợi ý của Warren để biết bạn đang sở hữu những gì.
 
1. Đầu tư theo lý trí, không đầu tư theo cảm xúc
 
Đầu tư trên thị trường chứng khoán là tốt nhất khi nó hợp lý nhất. “Ông Thị trường” là người thiếu suy luận, thường dao động từ sợ hãi sang trầm cảm, từ tham lam sang sợ hãi, thúc đẩy người ta đầu tư bằng cảm xúc.
 
Ngài Warren thì theo lý trí, đầu tư một cách thông minh và luôn dựa vào giá trị. Thay vì tập trung vào những doanh nghiệp hấp dẫn, thuộc nền kinh tế mới, có lượng giao dịch lớn, Warren lại tìm kiếm những doanh nghiệp ít được quan tâm, thuộc nền kinh tế cũ và trông rất bình lặng.
 
2. Tập trung vào đầu tư trong nước
 
Về đầu tư quốc tế, Warren nói thật khó biết được những rủi ro về chính trị, tiền tệ, thị trường và văn hóa của những công ty có trụ sở đặt ở nước khác.
 
3. Xác định vòng tròn năng lực của bạn
 
Nhà đầu tư thành công nhất thế giới thường đưa ra lời khuyên thế này: “Hãy vẽ một vòng tròn xung quanh những công ty mà bạn hiểu rõ và loại bỏ những doanh nghiệp không đáp ứng tiêu chuẩn dựa trên cơ sở giá trị, năng lực quản trị, cũng như sự từng trải qua các thời kỳ khó khăn hiếm hoi. Đây không phải là vấn đề lớn đến mức nào, mà là cách bạn xác định phạm vi chính xác đến mức nào, đặc biệt là chu vi của vòng tròn ấy. Đừng so sánh bản thân với người khác khi họ có vòng tròn lớn hơn nhưng ranh giới mờ nhạt hơn”.
 
4. Nhất nghệ tinh
 
Khả năng định giá công ty một cách chuẩn xác là chìa khóa dẫn đến sự giàu có của Warren. Cách duy nhất để làm điều đó là tập trung vào những điều bạn biết rõ nhất.
 
Khi nói chuyện với sinh viên ở Đại học Columbia, Warren nói: “Bất cứ ai nói với bạn rằng họ có thể xác định giá trị của tất cả những cổ phiếu trên sàn chắc hẳn đã có một ý tưởng quá phô trương về năng lực của bản thân mình, bởi vì không thể dễ dàng làm được điều đó. Nhưng nếu bạn dành thời gian tập trung vào một hoặc một số ngành, bạn sẽ học được rất nhiều về kỹ năng xác định giá trị doanh nghiệp”.
 
warren buffett
5. Hãy quên những cơ hội bị bỏ lỡ
 
Ngay cả nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới cũng đã bỏ lỡ một số cơ hội đầu tư “vàng” và ai cũng có thể trở nên giàu có bằng cách tập trung vào những cơ hội phía trước, thay vì những cơ hội bị bỏ lỡ đã trôi qua.
 
6. Hãy đọc và nghiên cứu
 
Khi đọc nhiều hơn những người bình thường gấp năm lần, bạn sẽ nhận ra và tiếp đón các cơ hội khi chúng đến với bạn một cách tự nhiên. Để trở thành nhà đầu tư thành công và gây dựng khối tài sản tương tự như của Warren Buffett, bạn phải có bản chất của một nhà báo điều tra.
 
Khi tờ Washington Post hỏi Warren Buffett về cách phân tích cổ phiếu của ông. Warren đáp: “Đầu tư cũng giống như đưa tin. Cần phải tưởng tượng rằng mình được phân công viết một bài phóng sự điều tra về tờ báo của chính mình. Anh sẽ hỏi rất nhiều câu hỏi và đào xới rất nhiều dữ liệu. Cuối cùng anh biết rõ về Washington Post và đó là tất cả những điều cần thiết”.
 
7. Nên tỏ ra thông minh cả trong sách vở lẫn ngoài thực tế
 
Một trong những cái hay của thị trường chứng khoán là không có sự phân biệt. Đó thực sự là chế độ bình đẳng dành cho nhân tài, chấp nhận mọi thứ và rất ưa thích những hành vi không hợp lý (bởi vì Phố Wall kiếm được nhiều tiền hơn từ chúng) nhưng lại tưởng thưởng cho những nhà đầu tư thông minh.
 
“Đừng nghe lời khuyên mua cổ phiếu từ người hớt tóc hay hàng xóm của bạn” – lời cảnh báo này luôn luôn đúng.
 
Đọc xong cuốn sách này bạn cũng không thể trở thành tỷ phú, tuy nhiên nếu bạn muốn làm giàu thì có thể học từ Warren. Không bàn đến số tiền bạn có được là bao nhiêu, chỉ là đề ra cho bạn cách thức đầu tư từ những gì bạn có trong tay.
Warren Bufett

Tác giả bài viết: T.V/DNSGCT

Nguồn phát: samtuoingoclinh.com

 Từ khóa: sâm dây kon tum

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 • Chú ý 10 thói quen phong thủy để lọt tài...

  Chú ý 10 thói quen phong thủy để lọt tài...

  Bạn có mắc phải những thói quen xấu phong thủy về của cải không? Người xưa cho rằng: “Đi được ngàn dặm là nhờ tích lũy từng bước nhỏ; không có những...

 • Chính xác Đường Tăng đã phải đi bao xa...

  Chính xác Đường Tăng đã phải đi bao xa...

  Đường Tăng là một nhân vật rất gần gũi với tuổi thơ của chúng ta. Ai cũng biết ông phải sang tận Tây Trúc xa xôi để thỉnh kinh, nhưng chính xác quãng...

 • Tìm hiểu Israel và dân tộc Do Thái

  Tìm hiểu Israel và dân tộc Do Thái

  Với tổng số khoảng 14,5 triệu người sống rải rác tại 73 nước trên khắp thế giới (trong đó riêng tại Israel là 6 triệu, ở Mỹ 5,6 triệu), người Do Thái...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây