Kon Tum - Nơi của “Một tiếng gà gáy, cả ba nước đều nghe" - Nhật ký Phượt cửa khẩu Bờ Y

Chủ nhật - 27/04/2014 14:02
Từ trung tâm thành phố Kon Tum, mất khoảng 2 giờ ô tô để đến Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, trong kí ức của nhiều người, đây là vùng đồi núi hoang vu, cư dân thưa thớt, cuộc sống đìu hiu, buồn bã. Những năm trước, ở thành phố Kon Tum muốn vào Bờ Y thì phải mất vài ngày, mùa khô đường bụi mù mịt, ngoằn ngoèo, khúc khuỷu, mùa mưa thì đất đai nhão nhoét, đường rất khó khăn, nhiều chỗ phải đi bộ cả đoạn dài.
Kon Tum - Nơi của “Một tiếng gà gáy, cả ba nước đều nghe" - Nhật ký Phượt cửa khẩu Bờ Y
Kon Tum - Nơi của “Một tiếng gà gáy, cả ba nước đều nghe" - Nhật ký Phượt cửa khẩu Bờ Y
Từ trung tâm thành phố Kon Tum, mất khoảng 2 giờ ô tô để đến Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, trong kí ức của nhiều người, đây là vùng đồi núi hoang vu, cư dân thưa thớt, cuộc sống đìu hiu, buồn bã. Những năm trước, ở thành phố Kon Tum muốn vào Bờ Y thì phải mất vài ngày, mùa khô đường bụi mù mịt, ngoằn ngoèo, khúc khuỷu, mùa mưa thì đất đai nhão nhoét, đường rất khó khăn, nhiều chỗ phải đi bộ cả đoạn dài. 
Phải nói thêm về đứa bạn này, tên Nguyên nhưng thường tự phong là Gió. Hắn và tôi đã cùng tham gia chuyến leo núi Tà Chì Nhù cách đây hơn một năm do chính hắn ‘lập cung’ (nghĩa là phác thảo kế hoạch đường đi). Một chuyến đi khá điên khùng do sự chuẩn bị cẩu thả, hắn đã làm tôi hãi hùng. Trước khi khởi hành chuyến đi này, tôi cũng có loan tin tìm bạn đồng hành và hắn có liên hệ. Tuy nhiên vì thời gian và lịch trình khác nhau nên hai bên cũng chỉ hẹn kiểu vu vơ, nếu đến kịp thì cùng đi đoạn Tây Nguyên. Hắn chỉ mất 3 ngày là tới đây, trong khi đây đã là ngày thứ 7 trong hành trình của tôi.

BoY03

Tuyến đường Hồ Chí Minh thênh thang với nắng gió

Tây Nguyên đón tôi bằng cái nắng khô ráp đặc trưng quyện cùng những cơn gió lồng lộng giữa muôn trùng đồi núi cao nguyên đất đỏ. Đường Hồ Chí Minh huyền thoại, tuyến đường huyết mạch nơi đây, uốn mình bên dòng sông Đăk R Me cuộn chảy mang nặng phù sa.

Bên đường, những đứa trẻ có lẽ là trốn học, đạp xe nô đùa khiến tôi vô cùng vui thích. Khuôn mặt chúng đậm chất nắng gió Tây Nguyên, nhưng vẫn giữ được những nét hồn nhiên tươi trẻ khiến người đối diện thấy mình được quay trở về tuổi thơ trong chốc lát.

BoY07

Dòng sông Đăk R Me cuộn chảy mang nặng phù sa giữa cao nguyên đất đỏ

BoY06

 BoY04

BoY05

Những đứa trẻ nơi đây, với khuôn mặt đậm chất nắng gió Tây Nguyên nhưng vẫn giữ được những nét hồn nhiên tươi trẻ

Vì Gió đi trước nên tôi gấp gáp đuổi theo. Quá trưa, gần tới Plei Cần, hắn bảo tôi là sẽ ngủ vệ đường để đợi. Tôi gặp hắn trên đường vào cửa khẩu Bờ Y với một phong cách rất ngầu. Gió đi xe Exciter, đầu đội mũ kín mặt, áo giáp toàn thân, balo lều bạt đầy đủ. Hắn ít tuổi hơn tôi nhưng vóc dáng bệ vệ với cái đầu nhẵn nhụi, bộ râu quai nón lộn xộn khiến hắn chả khác gì những tên đồ tể trong phim giang hồ. Tuy nhiên hắn lại rất thân thiện, xởi lởi và đặc biệt là hay cười.

Sau màn bắt tay chào hỏi, chúng tôi tiến vào cửa khẩu Bờ Y dưới cái nắng chang chang. Đến ngã ba Plei Kần,chúng tôi rẽ phải vào con đường được mệnh danh là đẹp nhất Tây Nguyên vừa mới được xây dựng thông thương với khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y. Con đường rộng thênh thang xuyên qua vùng đất đỏ cao nguyên rộng lớn, hùng vĩ.

Đến cửa khẩu, làm thủ tục đăng ký với biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, rất nhanh sau đó, chúng tôi được phép thăm cột mốc ngã ba biên giới. Đường vào cột mốc chính là đường tuần tra biên giới, chạy men theo sườn đồi núi. Đường nhỏ nhưng đa phần đã được thảm bê tông khá dễ đi, tuy nhiên vẫn còn những đoạn ngập bùn đất đỏ rất khó nhằn nếu vào ngày mưa.

BoY08

Nắng chiều gay gắt bên những nương đồi nơi ngã ba biên giới Bờ Y

BoY09

Tuyến đường N5 từ Plei Cần đi cửa khẩu bờ Y rất thông thoáng

BoY10

Trùng điệp núi đồi nơi biên giới

BoY13 
BoY12
 BoY11

Những con đường đất đỏ ngập bùn nơi tuần tra biên giới ngã ba Đông Dương

BoY14

 Biển chỉ dẫn bên cột mốc ngã ba Đông Dương


  
BoY17
 
Cột mốc được làm bằng đá hoa cương hình trụ tam giác, mỗi mặt cột mốc quay về mỗi nước được gắn Quốc huy

Cột mốc ba mặt Việt Nam – Lào – Campuchia được dựng trên một đỉnh núi cao 1.086m so với mực nước biển, đây là ranh giới chung giữa ba nước. Cột mốc được làm bằng đá hoa cương hình khối tam giác, cao 2m. Trên mặt cột mốc quay về mỗi nước được gắn Quốc huy, năm cắm mốc 2007 và tên các nước.

Leo bộ 120 bậc đá, đứng trên đỉnh núi, bạn có thể trải tầm mắt nhìn khắp những dãy núi hùng vĩ, những cánh đồng, rừng xanh bất tận. Hơi buồn là các hướng nước bạn là phủ đồi xanh rừng rậm thì riêng hướng Việt Nam là đồi trọc, rừng thưa.

Dưới cái nắng chiều gay gắt, mây trời quần vũ kỳ ảo báo hiệu một cơn bão sắp tới nơi biên giới. Chúng tôi chụp hình kỷ niệm, ngắm đất trời bao la với niềm tự hào dâng trào. Chuẩn bị rời đi thì 2 đứa gặp một đoàn người đi xe biển đỏ tới tham quan cột mốc. Họ tỏ ra ngạc nhiên với biển số xe và phong cách của chúng tôi.

Mọi người hồ hởi làm quen và chụp hình lưu niệm, lấy tên tuổi và địa chỉ. Bác lớn tuổi nhất tay luôn cầm sổ ghi chép, đặc biệt ấn tượng với Gió bởi nét phong trần. Sau hỏi ra mới được biết bác là nhà văn Võ Bá Cường, một ngòi bút quân đội sắc bén với nhiều tác phẩm có tiếng vang như Thời tôi sống, Chuyện tướng Độ…

  BoY23 

BoY24

Người lính già hướng nhìn về miền biên giới xa xăm

Chia tay đoàn khách và không quên hẹn ngày tái ngộ, chúng tôi vội vã rời biên giới khi mây trời cuồn cuộn kéo đến. Đường từ cửa khẩu về thị trấn rất rộng rãi và vắng người càng làm tăng thêm vẻ hung dữ của cơn giông. Chúng tôi phóng nước rút, nhưng đúng là chạy trời không khỏi mưa. Thật không hổ danh mưa Tây Nguyên chút nào, những vạt nước ào ạt trút xuống dữ dội và mãnh liệt.

Tới gần thị trấn, chúng tôi núp vội vào quán ven đường và mặc áo mưa. Với suy nghĩ, mưa to sẽ nhanh qua, nên chúng tôi đi ngay, quyết định đến Kon Tum sẽ nghỉ đêm. Nhưng chúng tôi đã lầm to, mưa như trút nước và kéo dài gần suốt quãng đường chúng tôi đi.

Mưa dữ dội, hạt mưa lạnh như đá, tạt vào mặt, tay, chân đau rát rất khó chịu. Đường xá thì bị ngập nước, chảy thành những dòng suối cuồn cuộn rất khó điều khiển xe. Quãng đường gần 80km tới Kon Tum qua những cánh đồng vắng dưới màn mưa đêm quả thật là một hành trình gian nan

Đang đi giữa đồng vắng thì bất chợt xe tôi va phải đá, lạc tay lái và bị thủng săm bánh trước.Tình cảnh đó thật đáng ngại, thậm chí một bác đi xe máy ngang qua còn khuyên chúng tôi quay về thị trấn. Bộ đồ sửa xe mang theo đã được sử dụng. Giữa đồng vắng, dưới trời mưa, thằng soi đèn thằng hì hụi thay săm quả là ký ức khó quên. Thật may mắn là tôi đã có bạn đồng hành cùng giải quyết những khó khăn gặp phải.

BoY25

Đường tuần tra biên giới nơi ngã ba Đông Dương

BoY26

Cơn giông dữ dội miền cao nguyên

Một điều quan trọng trong những chuyến đi xa như này là luôn phải chuẩn bị, tính trước các trường hợp xấu. Đồ thay vá săm, bugi và thao thác sửa chữa cơ bản là những thứ bạn nên được trang bị. Nếu không việc bạn phải dắt bộ hàng km và lỡ nhịp lịch trình là không tránh khỏi. Và phải hết sức cẩn thận, nếu là đi một mình hẳn là tôi sẽ không mạo hiểm đi giữa thời tiết như vậy.

Tầm 21 giờ tối chúng tôi đến trung tâm thành phố Kon Tum nghỉ ngơi. Vậy là kết thúc một ngày nhiều cảm xúc với đầy đủ nắng gió mưa bão vùng đất đỏ Tây Nguyên. Và đặc biệt hơn, tôi đã có một người bạn đồng hành thú vị.

Nguồn phát: Phượt ký của Ngô Huy Hòa

 Từ khóa: sâm dây kon tum

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 • Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum,

  Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum, "Đà...

  Đến với Kon Tum, đến với Măng Đen, bạn được đến một cao nguyên đầy nắng và gió, nhưng Măng Đen cho bạn một cái gì đó nó rất khác, đối với riêng tôi, mỗi khi đến Măng Đen là một cảm giác gì đó tươi...

 • Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tìm hiểu, chúng tôi biết thêm, nghề dệt thổ cẩm ở đây được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác; người lớn truyền dạy cho lớp trẻ; cụ thể là phụ nữ/ con gái nhưng đơn lẻ chưa tập hợp thành tổ hợp...

 • Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Cầu treo Kon Klor đã trở thành niềm tự hào của người dân Kon Tum và là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm mảnh đất này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây