Kỳ bí những ngôi nhà của Thần lúa trên núi Ngọc Linh

Thứ năm - 29/10/2015 21:06
Thật ngạc nhiên khi ẩn hiện trong rừng, trên lưng núi Ngọc Linh những ngôi nhà của Thần lúa nhỏ xíu, lạ lùng.
Những ai chưa từng đến núi Ngọc Linh, đi sâu vào trong rừng, thì khá ngạc nhiên khi thấy ẩn hiện trong rừng, trên lưng núi những ngôi nhà nhỏ xíu, lạ lùng.
Những ai chưa từng đến núi Ngọc Linh, đi sâu vào trong rừng, thì khá ngạc nhiên khi thấy ẩn hiện trong rừng, trên lưng núi những ngôi nhà nhỏ xíu, lạ lùng.
Thực ra, đó không phải nhà ở, mà là nhà chứa thóc hay ngôi nhà của Thần lúa của đồng bào Xê Đăng. Thật lạ lùng, khi người Xê Đăng không cất lúa trong nhà, mà lại để lúa ngoài rừng, không có ai trông nom.
núi ngọc linh
Ông Hồ Văn Điết, 80 tuổi, thôn 3 xã Trà Linh, Nam Trà My, Quảng Nam cho biết, sở dĩ người Xê Đăng không cất lúa trong nhà, mà để trong kho ở bìa rừng, là bởi vì, trong văn hóa của người Xê Đăng, thóc lúa chính là thần.
núi ngọc linh
Vì quan niệm đó, nên người Xê Đăng để Thần ở riêng. Kho thóc được quét dọn sạch sẽ, thậm chí còn sạch hơn nhà ở.
núi ngọc linh
Người Xê Đăng tin rằng, được mùa là do Thần lúa ban tặng, còn mất mùa là do Thần lúa trừng phạt. Để thể hiện sự tôn kính Thần lúa, đến mùa thu hoạch, người Xê Đăng thực hiện nghi lễ cúng Thần lúa và tổ chức lễ hội Lúa kho.
núi ngọc linh
Đồng bào Xê Đăng gói bánh sừng trâu, làm rượu cần, mổ lợn, gà để cúng thần linh. Đồng bào còn tổ chức đánh cồng chiêng, để không khí lễ cúng long trọng. Thầy cúng sẽ thực hiện nghi lễ căng dây, tức là rước Thần lúa từ nương về kho nghỉ ngơi.
núi ngọc linh
Nơi Thần lúa nghỉ ngơi phải mát mẻ, yên tĩnh, sạch sẽ. Chính vì lẽ đó, người Xê Đăng không để lúa trong nhà, mà dựng nhà riêng ở cánh rừng thoáng mát, thậm chí không gian đẹp, nhìn xuống thung lũng mộng mơ, để Thần lúa được… thoải mái.
núi ngọc linh
Sau khi lo chỗ nghỉ ngơi chu đáo cho Thần lúa, thì đồng bào Xê Đăng tổ chức ăn uống linh đình, từ nhà này sang nhà khác, từ làng này qua làng khác, để quên đi những ngày tháng lao động mệt nhọc.
núi ngọc linh
Lễ cúng này không chỉ thể hiện sự tôn kính với Thần lúa, mà còn thể hiện sự coi trọng hạt lúa của người Xê Đăng.
núi ngọc linh
Ngoài việc mỗi nhà có một kho thóc, thì dân làng thường xây dựng thêm một vài kho nữa, và cả làng góp thóc, ngô vào đó. Nhà nào nghèo, đói, thì dân làng sẽ mở kho thóc đó để cứu đói.
núi ngọc linh
Theo già làng Hồ Văn Điết, mặc dù kho thóc xây cất trong rừng, không có ai trông nom, nhưng từ xưa đến nay chưa bao giờ ở Trà Linh có chuyện ăn cắp, mất trộm thóc.
núi ngọc linh
Ngoài việc người Xê Đăng rất coi trọng Thần lúa, không dám ăn cắp, xâm phạm, thì lệ làng xử phạt cực kỳ nghiêm khắc, bị phạt trâu, phạt bò, thậm chí đuổi khỏi làng, nên dù chết đói họ cũng không dám ăn cắp thóc lúa của nhau.
núi ngọc linh
Mặc dù đồng bào Xê Đăng nơi đây trồng rất nhiều sâm, cuộc sống khá giả, giàu có, nhưng họ lại không đánh giá sự sung túc bằng tiền bạc, mà bằng những kho thóc chất đầy thóc lúa. Làng nào, nhà nào có nhiều kho thóc, chứa đầy thóc, là biểu tượng cho sự no ấm.
núi ngọc linh

Tác giả bài viết: Theo VTC News

Nguồn phát: samtuoingoclinh.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 • Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum,

  Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum, "Đà...

  Đến với Kon Tum, đến với Măng Đen, bạn được đến một cao nguyên đầy nắng và gió, nhưng Măng Đen cho bạn một cái gì đó nó rất khác, đối với riêng tôi, mỗi khi đến Măng Đen là một cảm giác gì đó tươi...

 • Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tìm hiểu, chúng tôi biết thêm, nghề dệt thổ cẩm ở đây được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác; người lớn truyền dạy cho lớp trẻ; cụ thể là phụ nữ/ con gái nhưng đơn lẻ chưa tập hợp thành tổ hợp...

 • Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Cầu treo Kon Klor đã trở thành niềm tự hào của người dân Kon Tum và là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm mảnh đất này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây