Giáng Sinh Kon Tum và Câu chuyện ly kỳ về Vương Quốc Xơ Đăng

Thứ tư - 21/12/2016 21:16
Đến Kon Tum tận hưởng một mùa giáng sinh an lành và hạnh phúc và còn tìm hiểu nơi đây đã từng có nền văn hoá lâu đời. Thưởng thức một cốc cà phê nóng bên cái lạnh của vùng cao nguyên sẽ giúp bạn thư thái sau những tất bật của cuộc sống, tin tôi đi, bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời khi tới đây.
Nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy vào mùa Giáng Sinh
Nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy vào mùa Giáng Sinh
Một mùa Giáng Sinh lại đến, an lành và ban phước cho mọi người. Kon Tum là một phố núi tỉnh cuối cùng của Bắc Tây Nguyên, nhưng không vì thế mà nơi đây có rất nhiều nhà thờ và công giáo đã có từ rất lâu đời. Vì thế nơi đây mỗi khi đến dịp giáng sinh, nhà thờ được trang trí rất đẹp và lung linh. Ngày tôi còn nhỏ thì cứ đến mỗi dịp giáng sinh, bà con dân tộc thiểu số lại tập trung về thị xã lúc đó chưa lên thành phố như bây giờ, phải nói rất là đông, người mộ đạo rất nhiều. Giờ thì đã đỡ hơn vì họ sinh hoạt tại nhà thờ của làng của xã. Nếu tìm hiểu về lịch sử công giáo tại Kon Tum thì có rất nhiều điều thú vị và đây là một giáo phận lâu đời của Tây Nguyên.
noel kon tum 4
 
noel kon tum 5
Năm 1842, Giám mục Tông Toà Đàng Trong Etienne Thesodore Cuesnot đã cử hai linh mục đến Tây Nguyên để truyền giáo nhưng không thành. Năm 1848 vua Tự Đức lên ngôi và ông cấm đoán Công Giáo, một phần vì không ủng hộ phương Tây đến đây. Khi ấy có một nhà truyền giáo trẻ người Việt là Nguyễn Do ông đã đến Bắc Tây Nguyên lánh nạn. Ông đã tìm thấy một thung lũng khá rộng, đất đai phì nhiêu, nằm cạnh bên con sông lớn là con sông Dak Bla ngày nay. Lúc này chỉ có người bản địa tại đây, hầu như không có người Kinh sinh sống.
noel kon tum 9
Nhà Thờ Gỗ nổi tiếng hơn 100 năm tại tỉnh Kon Tum
Từ đó ông cùng 2 linh mục người Pháp và 7 thầy giảng người Việt đã lánh nạn tại đây lập thành làng Gò Mít, nay nếu quý khách tới Kon Tum sẽ biết đó là nhà thờ Tân Hương nổi tiếng và xinh đẹp. Sau khi nắm toàn quyền đại Nam, năm 1898 lập toà đại lý hành chính nơi đây và trực thuộc Toà Khâm Sứ Quy Nhơn. Lúc này Đắk Lắk tách rời khỏi Kon Tum và năm 1923 rồi tỉnh Pleiku cũng tách ra năm 1929. Nhìn lại lịch sử bạn có thể thấy Kon Tum ngày xưa nó là một vùng đất trải dài rộng lớn.  Và Trong đó có chứa thêm một câu chuyện ly kỳ về một nhà nước độc lập, có đồng tiền riêng tại vùng đất Kon Tum.
nhà thờ kon tum
Nhà thờ Tân Hương Kon Tum
Khi ấy Kon Tum quả là một đất rộng lớn, hiện nay khi chúng ta tới Kon Tum cũng không thể đi hết trong vài ngày vì địa hình đồi núi, với hơn 25 dân tộc.
Ngày ấy nơi này là vùng đất hoang vu, một nhà phiêu lưu người Pháp có tên là Mayréna xin phép được đi thám hiểm khu vực Tây Nguyên để thoả thuận với các bộ tộc thiểu số sống tại Kon Tum. Lúc này ông đã đến đây và thu phục được một số bộ tộc thiểu số, cụ thể Ba Na và Xơ Đăng và hiện nay hai bộ tộc này chiếm phần lớn dân số tại Kon Tum. Ông đã lập ra vương quốc Sedang và làm Vua, Xưng là Vua Marie đệ nhất, vua Sedang.
Vương quốc này nếu giờ soi về vị trí địa lý nằm ở huyện Đắk Hà tỉnh Kon Tum, có tên là Pelei Agna có nghĩa là thành phố vĩ đại. Sau hai ngày ông đã viết nên hiến pháp và có quốc kỳ riêng.
tem và quốc kỳ vương quốc xơ đăng
Vương quốc này có một bộ tem riêng, quốc kỳ, quốc huy và ông đã phong tước quý tộc cho hàng chục người.
thành lập vương quốc xơ đăng tại Tây Nguyên
Ngày 03/06/1888 Vương quốc Sedang được thành lập tại Kon Tum
Nói thêm về Mayréna, ông thực chất là một nhân viên ngân hàng tại Pháp, sau đó ông bị bắt qua Java (Indonesia ngày này) sinh sống vì dính tới một phi vụ lừa đảo. Sau đó bị Java trục xuất vì tiếp tục lừa một gia đình Hà Lan sống tại đây. Năm 1886 ông tới Sài Gòn và sở hữu đồn điền ở Nam Kỳ.
Mayréna vua của vương quốc sedang
Chân dung của Mayréna, vua của Vương Quốc Xơ Đăng
Câu chuyện chưa dừng lại ở đó, Mayréna quay về Quy Nhơn thuyết phục chính quyền Pháp mua lại Vương Quốc Xơ Đăng. Nhưng bị từ chối, ông tiếp tục chào bán cho người Anh. Sau khi bị Người Anh từ chối tại Hồng Kông, ông đến Bỉ và thoả thuận với một người Bỉ có tên là Somsy, để cung cấp vũ khí và tiền cho Mayréna, đổi lại được độc quyền khai thác khoáng sản tại vương quốc Xơ Đăng. Kế hoạch ông bị đổ bể do Pháp phát hiện và kết tội ông buôn lậu tại Singapore. Sau đó Mayréna cải tạo thành đạo Hồi, cưới một người phụ nữa Malaysia và định cư tại đảo Siribua và mất tại đây.
noel kon tum 11
Đến Kon Tum tận hưởng một mùa giáng sinh an lành và hạnh phúc và còn tìm hiểu nơi đây đã từng có nền văn hoá lâu đời. Thưởng thức một cốc cà phê nóng bên cái lạnh của vùng cao nguyên sẽ giúp bạn thư thái sau những tất bật của cuộc sống, tin tôi đi, bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời khi tới đây.

Tác giả bài viết: Nhật Trường

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://samtuoingoclinh.com là vi phạm bản quyền
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 • Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum,

  Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum, "Đà...

  Đến với Kon Tum, đến với Măng Đen, bạn được đến một cao nguyên đầy nắng và gió, nhưng Măng Đen cho bạn một cái gì đó nó rất khác, đối với riêng tôi, mỗi khi đến Măng Đen là một cảm giác gì đó tươi...

 • Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tìm hiểu, chúng tôi biết thêm, nghề dệt thổ cẩm ở đây được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác; người lớn truyền dạy cho lớp trẻ; cụ thể là phụ nữ/ con gái nhưng đơn lẻ chưa tập hợp thành tổ hợp...

 • Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Cầu treo Kon Klor đã trở thành niềm tự hào của người dân Kon Tum và là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm mảnh đất này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây