Bi hài chuyện đôi vợ chồng Kon Tum tan vỡ bỗng dưng tái hợp sau...một giấc mơ

Chủ nhật - 08/05/2016 22:49
Đã nhiều năm trôi qua, câu chuyện hy hữu về đôi vợ chồng tổ chức đám cưới lần thứ hai vì nằm mơ thấy lời khuyên của Yang, vẫn còn được người dân xã Hơ R’mong (huyện Sa Thầy, Kon Tum) nhắc đến khi ngồi bên ché rượu cần hay lúc phơi lưng trên rẫy.
A Keo vừa làm việc vừa kể chuyện xưa
A Keo vừa làm việc vừa kể chuyện xưa
Đã nhiều năm trôi qua, câu chuyện hy hữu về đôi vợ chồng tổ chức đám cưới lần thứ hai vì nằm mơ thấy lời khuyên của Yang, vẫn còn được người dân xã Hơ R’mong (huyện Sa Thầy, Kon Tum) nhắc đến khi ngồi bên ché rượu cần hay lúc phơi lưng trên rẫy. Bà con làng Le kể, hai nhân vật chính trong câu chuyện đó là vợ chồng người Rơ Mâm ở làng này. Họ đến với nhau vì tình yêu nhưng đã chia tay trong cơn giận dỗi. Thế rồi sau hai mùa rẫy, đôi vợ chồng ấy lại quay về bên nhau trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.
Quyết định vội vàng
Khi chúng tôi hỏi thăm về vợ chồng A Keo ( 46 tuổi) và Y H’nhí ( 42 tuổi), lũ trẻ đầu trần tóc ám vàng vì nắng đang chơi ở đầu làng liền cười ré lên. Lũ trẻ chí chóe tranh nhau dẫn đường đến ngôi nhà sàn nhỏ nằm bên con đường dẫn lên quả đồi bạt ngàn cà phê, rồi chúng lấp ló sau bậu cửa để được nghe thêm một lần nữa câu chuyện đặc biệt của làng. Thấy khách lạ hỏi chuyện nhưng A Keo không ngừng tay tuốt lúa, chỉ cười: “À, người Kinh muốn nghe chuyện vợ chồng mình chứ gì! Cũng buồn cười lắm!”, cụm từ ấy cứ theo suốt câu chuyện mà A Keo kể mỗi khi ngừng lại, dù đó là lúc bi đát nhất của gia đình anh.
Từ nhỏ, A Keo đã nổi tiếng khắp vùng nhờ tài đặt bẫy thú rừng. Cha mất sớm, nhà lại nghèo nhất làng nên chuyện đi học với A Keo chỉ là giấc mơ xa vời. Lớn lên, A Keo cường tráng và dũng mãnh như con heo rừng nên nhiều cô gái trong làng ưng mắt lắm. Nhưng lúc ấy, A Keo còn mẹ già nên chưa muốn có vợ. 27 tuổi, cái tuổi mà trai tráng cùng trang lứa đã con cháu đề huề thì A Keo mới đồng ý để Y H’nhí bắt làm chồng. Y H’nhí cũng là một cô gái đẹp của làng Le, đẹp như bông hoa P’lang tháng 3 vậy. Lúc bắt A Keo về làm chồng thì Y H’nhí cũng đã bị liệt vào dạng “quá lứa lỡ thì” của đám gái làng. “Chuyện Y H’nhí bị “ế” cũng vì chờ A Keo thôi. Hồi ấy, Y H’nhí đã muốn bắt mình về làm chồng từ lâu rồi nhưng mình cứ hẹn mãi. Đợi qua nhiều mùa rẫy nên Y H’nhí mới không còn trai làng nào để ý nữa. Thấy cái bụng Y H’nhí với mình như thế nên mình mới ưng. Buồn cười lắm!”, A Keo cười, miệng không quên chêm theo câu nói đó.
lễ hội kon tum
Nhà nhà góp gạo, góp gà, A Keo đập một con bò làm thịt đãi cả làng để mừng cho mình lấy được vợ lần thứ hai
Y H’nhí không chỉ đẹp mà còn giỏi trỉa lúa, giỏi lên rừng hái măng. Cái bắp chân Y H’nhí to và đen nhẫy như cái bắp chuối khiến trai làng chết mê chết mệt. Mùa hái lúa nào cũng có mấy trai làng ngấp nghé đến xin đi làm cùng để nghe cái giọng Y H’nhí nói, nhìn cái miệng Y H’nhí cười. Thế nhưng, Y H’nhí chỉ thích đi làm cùng với A Keo thôi. Khi đám gái làng lần lượt một nách mấy con thì A Keo và Y H’nhí mới đến xin già làng cho phép cưới. Đám cưới nghèo nên chỉ đập một heo, làm mấy gà vịt và chục ghè rượu cho già trẻ trai gái đến chung vui.
Sống với nhau mấy năm trời, Y H’nhí sinh được 2 đứa con khiến A Keo vui lắm. Nhưng rồi chỉ vì một “sự cố”, hai người xảy ra mâu thuẫn đến nỗi phải chia tay. Chuyện là, A Keo hứa sau mùa hái lúa sẽ đưa vợ xuống phố để mua quần áo mới. Thế nhưng chẳng hiểu sao hôm ấy, A Keo lại đi uống rượu với mấy người bạn ở làng khác mấy ngày sau mới về. Y H’nhí ở nhà cứ đợi rồi buồn chán mới sinh giận dỗi. Khi A Keo khật khưỡng bước vào nhà cũng là lúc trận cãi vã bắt đầu xảy ra. A Keo cho rằng, không đi mua áo hôm nay thì ngày mai đi cũng chẳng muộn. Còn Y H’nhí thì lại bảo, A Keo không quan tâm tới mình nên mới bỏ đi nhậu với bạn. Lời qua tiếng lại, từ một chuyện đơn giản nhưng rồi bao nhiêu tội lỗi của nhau được họ lôi ra để đôi co. Cuối cùng, A Keo giận quá bỏ về nhà mẹ đẻ tá túc. Trong khi đó, Y H’nhí cũng giận không kém vì thấy chồng đã có lỗi lại không biết “sợ” mà còn cãi bướng. Thế nên A Keo đi rồi, Y H’nhí kiên quyết không đuổi theo. Sau hôm ấy, cả hai người sau vẫn còn giận nhau lắm. Giận đến nỗi cái rẫy không ai làm, cái nhà buồn hiu như mưa chiều.
Hơn một tháng sau, già làng biết chuyện đã bắt hai vợ chồng lên nhà làng để hòa giải. Nhưng đến ba bốn lần như thế, họ vẫn không ai chịu ai. Buồn hơn, cả, A Keo và Y H’nhí đều quyết chí và mang lễ vật đến nhờ già làng xử cho mình được ly hôn. Già làng buồn lắm nhưng đành phải đứng ra làm cái việc tháo bỏ vòng tay bằng sợi chỉ kết nối hai người thành vợ chồng với nhau. Từ hôm ấy, ai về nhà nấy, hai đứa con của A Keo do Y H’nhí nuôi.
Cuộc tái hợp rộn ràng
bi hài vợ chồng kon tum 2
Y H’nhí ngượng ngùng khi nhắc lại chuyện xưa
Từ khi chia tay, cả Y H’nhí và A Keo đều rất buồn bã. A Keo ân hận vì mình nóng tính cãi nhau với vợ rồi bỏ đi như thế là không đúng. Còn Y H’nhí từ ngày không có A Keo trong nhà nữa thì cũng chẳng buồn mặc áo mới, chẳng buồn chải tóc. Ngày ngày ra giọt nước đầu làng, Y H’nhí lại thấy buồn vì ngày xưa hai người thường trò chuyện với nhau tại nơi này. Đặc biệt, mỗi lúc đi ngủ, hai đứa con nhỏ lại nhắc về A Keo khiến lòng Y H’nhí quặn đau. Y H’nhí tự giận mình vì cãi nhau với chồng để rồi không còn A Keo nữa. Bao nhiêu chuyện vui ngày xưa đã không còn nữa, Y H’nhí cũng muốn gặp A Keo để nói rõ cái bụng mình nhưng lại không dám.
Cứ thế, A Keo và Y H’nhí đều rất nhớ nhau. Nhưng đến lúc vô tình chạm mặt thì cả hai lại cúi mặt không dám nhìn nhau. Hai mùa rẫy trôi qua, hai đứa con lớn thêm một chút nhưng họ vẫn giữ cái bụng mình không muốn nói. Rồi chẳng hiểu vì sao đêm ấy, A Keo uống rượu rồi đi ngủ. Trong giấc mơ, A Keo thấy mình đang lang thang trên rẫy thì bắt gặp một ông lão tóc trắng như mây, chống gậy trúc vàng óng rất đẹp, khuôn mặt quen lắm nhưng A Keo không nhớ đấy là ai. Chỉ nghe ông bảo, ông cũng là người làng Le này. Mặc dù cố nhớ nhưng A Keo cũng chẳng thể nhớ nổi. A Keo đem chuyện buồn của mình tâm sự với ông lão. Nghe rồi, ông lão đặt tay lên vai A Keo mà rằng: “Hai đứa mày còn thương nhau lắm, không xa được nhau đâu. Thôi thì mày nói già làng cho về ở với nhau lại đi nhưng nhớ đừng làm con Y H’nhí buồn nữa!”. Nghe như thế, A Keo giật mình rồi tỉnh dậy. Sáng sớm hôm sau, A Keo tìm đến già làng để kể về giấc mơ đêm qua. Già làng nghe xong cười rồi gật gù bảo: “Con Y H’nhí cũng kể với ta một giấc mơ y như của mày vậy. Người đó cũng nói với Y H’nhí như thế. Đấy là lời của Yang. Chúng mày nghe lời của Yang muốn về ở với nhau thì ta sẽ đứng ra làm lễ cho!”. Nghe già làng nói vậy, A Keo mừng lắm. Từ hôm ấy, cái bụng A Keo cứ thắc thỏm. Còn Y H’nhí cũng được già làng kể lại câu chuyện của A Keo nên càng mong được tái hợp.
Buổi tối hôm ấy, già làng gọi mọi người đến và kể cho họ nghe chuyện tình của A Keo và Y H’nhí. Già cũng kể luôn giấc mơ của hai người để dân làng biết. Ai cũng trầm trồ, nghĩ ngợi. Rồi đến lúc, già làng bảo sẽ tái hợp cho A Keo và Y H’nhí thành vợ chồng thì tất cả đều đứng dậy vỗ tay reo mừng. Người thì đến vỗ vai A Keo, người thì cầm tay Y H’nhí mà lắc lắc và cười nói vui vẻ. Kể từ đó, A Keo và Y H’nhí sống với nhau rất hòa thuận. Người trong làng ai cũng mừng cho vợ chồng họ. Và, câu chuyện của họ đã trở thành bản tình ca đẹp của làng Le này. A Keo cười: “Mình lấy được vợ lần thứ 2 nên vui lắm. Chuyện cũ thì bỏ qua. Mình và Y H’nhí giờ không còn giận nhau nữa đâu. Cái bụng Y H‘Nhí cũng tốt lắm. Mình làm sai thì sửa thôi mà. Ngày già làng đứng ra làm đám cưới lần thứ 2 cho mình, cả mình và Y H’nhí đều vui. Buồn cười lắm!”.

Đập bò mừng lấy vợ “lần hai”
Ngay trong đêm A Keo và Y H’nhí tái hợp, nhà nhà góp gạo, góp gà, A Keo đập một con bò làm thịt đãi cả làng để mừng cho mình lấy được vợ lần thứ hai. Đêm ấy, cả làng và vợ chồng A Keo đều rất vui vẻ. Ai cũng vít cong cần rượu, ăn no thịt nướng và cơm nếp mùa mới, chiêng trống rộn rã cả các làng bên.

Tác giả bài viết: Dao Nhi/Báo Gia đình & Xã hội

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 • Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum,

  Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum, "Đà...

  Đến với Kon Tum, đến với Măng Đen, bạn được đến một cao nguyên đầy nắng và gió, nhưng Măng Đen cho bạn một cái gì đó nó rất khác, đối với riêng tôi, mỗi khi đến Măng Đen là một cảm giác gì đó tươi...

 • Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tìm hiểu, chúng tôi biết thêm, nghề dệt thổ cẩm ở đây được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác; người lớn truyền dạy cho lớp trẻ; cụ thể là phụ nữ/ con gái nhưng đơn lẻ chưa tập hợp thành tổ hợp...

 • Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Cầu treo Kon Klor đã trở thành niềm tự hào của người dân Kon Tum và là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm mảnh đất này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây