Hướng dẫn cách làm thùng nuôi ong mật (giống nội địa) bằng xi măng

Thứ năm - 17/03/2016 21:05
Nhận thấy hiện nay nhiều bà con nuôi ong mật giống nội dịa (nghiệp dư – để tại nhà) đang gặp khó khăn về thùng nuôi ong. Vì cây gỗ ngày càng khan hiếm, giá quá đắt. Thùng thường để ngoài trời mưa nắng, nên chỉ vài năm là mục nát, mối ăn. Lại nữa gần đây, đến mùa có mật nhãn, những người nuôi ong Ý (ong ngoại) đem về quá nhiều, để khắp nơi. Do số lượng quá lớn, lại đem về cùng một lúc, ong thiếu mật, đã đến cướp phá các đàn ong nội địa. Vì nhỏ con, sức yếu, thùng bị hư mục, hở hang, nên bị ong Ý cướp tan hoàng, nhiều người nuôi ong phải trắng tay về nạn này! Vì thế, tôi muốn đem chút kinh nghiệm của mình chỉ dẫn bà con làm thùng nuôi ong bằng xi măng, vừa rẻ tiền, dễ làm, không hư mục lại chống được nạn ong Ý cướp mật.
Kỹ thuật nuôi ong bằng thùng xốp
Kỹ thuật nuôi ong bằng thùng xốp

nuôi ong thùng xốp 1

Vật liệu gồm có: Xi măng + cát và một ít mảnh ván 1cm x 3cm
Cách làm: Trước hết ta lấy các mảnh gỗ đóng thành nhiều khung để đúc các tấm xi măng ráp thùng.
1) Khung thứ nhất: (để ráp 2 miếng thành thùng) khung hình thang; có kích thước bên trong 43cm x 26cm x 25cm.
2) Khung thứ hai: (Để ráp mặt sau) khung hình chữ nhật có cạnh 30cm x 26cm.
3) Khung thứ 3: (Để ráp mặt trước) khung hình chữ nhật có cạnh 30cm x 25cm (Đúc xong cắt ở góc 1 ô chữ nhật để làm cửa ong ra vào)
4) Khung thứ 4: (Để ráp đáy) hình chữ nhật có kích thước 46cm x 31cm.
5) Khung thứ 5: (Để làm nắp) hình chữ nhật có kích thước 48cm x 33cm
6) Khung thứ 6: Làm thanh lợi có kích thước 27cm x 1,5cm.
II. Đúc các tấm xi măng
Trộn xi măng và cát theo tỉ lệ 1 xi măng + 2 cát, trộn đều, phả cho thật bằng mặt, để nhiều ngày cho khô cứng mới ráp (trước khi ráp thùng phải gắn 2 miệng lợi vàovà các tấm sau, trước).
III. Các ráp lại thành thùng
Lấy gỗ ghép một cái hộp hình chữ nhật (hoặc cưa khúc cây hay ráp các cục gạch) có kích thước 29cm x 20cm x 15cm.
Đặt hộp này trên tấm đáy thùng chiều dài nằm theo chiều ngang tấm đáy, chiều cao 20cm và rộng là 15cm, dựng 2 tấm thành trền tấm đáy, và dựa vào hộp này. Tiếp theo dựng 2 tấm trước và sau, cũng để trên mặt đáy và dựa vào đầu 2 tấm thành, lấy một dây cao su đã được cột thành khoanh tròn quàng qua 4 tấm này. Sau khi chỉnh sửa ngay ngắn lấy hồ xi măng đã trộn sẵn tỉ lệ 1 xi măng + 1 cát, dùng cọ quét hồ vào đáy và 4 góc. Khi thấy đã vững, lấy hộp ra và quét lại cho trơn láng. Thế là xong.

nuôi ong thùng xốp 2

Cách làm chân thùng ong:
Chân thùng ong cũng làm bằng xi măng, để khỏi hư mục ngã đổ.
Cách làm như sau:
Cũng lấy xi măng trộn cát tỷ lệ 1 xi măng + 2 cát đúc nhiều khối như hình viên gạch ống nhỏ và các khúc vuông khác có cạnh 1dm và dài 4dm để làm trụ.
Lấy 3 viên gạch đặt châu đầu vào nhau, đổ hồ vào giữa, dựng trụ lên, tô thêm vào chân trụ. Vì 3 ngày sau xi măng cứng, ta lấy 3 viên nhỏ khác cũng đặt châu đầu như vậy, đổ xi măng vào giữa dựng nguyên trụ có gắn 3 viên nhỏ hôm trước và tô thêm xi măng ở chân trụ.
Như thế từ nay ta đã có thùng và chân xi măng dùng mãi mãi khỏi lo tốn tiền mua sắm.
Một điều lợi quan trọng nữa là thùng xi măng có thể chống lại nạn ong Ý cướp mật bằng cách: Khi có ong Ý về, ta cắt một miếng cacton (thùng giấy) đặt trên nắp thùng rồi mới đậy nắp lại để được kín. Cửa ong ra vào ta dùng đất dẻo bịt kín rồi dùng chiếc đũa dùi vài ba lổ nhỏ, ong ta ra vào được còn ong Ý lớn con không ra vào được.

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Farmvina

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

 Từ khóa: kỹ thuật nuôi ong

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây