Đức Đạt Lai Lạt Ma bàn về lòng từ bi: Suy nghĩ ích kỷ không chỉ hại người, mà còn ngăn cản ta hạnh phúc

Thứ ba - 15/11/2016 17:58
Mỗi người đều có khả năng đem hạnh phúc và thương yêu đến cho người khác. Nhưng chúng ta cũng có thể gieo rắc nỗi khổ đau cho kẻ khác. Đó là 2 mặt luôn tồn tại trong mỗi người.
Lòng từ bi không chỉ là lý tưởng tôn giáo đơn thuần, nó là yêu cầu cần thiết cho toàn nhân loại nói chung
Lòng từ bi không chỉ là lý tưởng tôn giáo đơn thuần, nó là yêu cầu cần thiết cho toàn nhân loại nói chung
Bài viết của Đức Đạt Lai Lạt Ma được đăng tải trên tờ Lionsroar:

chữ tâm

Chúng ta đều muốn hạnh phúc, điều cần làm là nỗ lực phát triển những mặt tích cực và hữu ích, đồng thời kiên quyết loại trừ những thứ tiêu cực. Những thứ như dối trá, lừa lọc có thể đem cho ta cảm giác thỏa mãn ngắn ngủi, nhưng sau đó sẽ là khổ đau lâu dài.
Những điều tích cực sẽ đem cho chúng ta sức mạnh nội tâm, tiêu trừ sự sợ hãi và giúp chúng ta thêm tự tin, dễ mở lòng với người khác mà không vướng chướng ngại nào về tôn giáo, văn hóa hay bất kỳ mặt nào khác.
Khả năng nhận ra mặt tốt, mặt xấu và quan sát, phân tích nó cẩn thận là điều rất quan trọng. Nó giúp phát triển giá trị con người: lòng thương yêu, sự quan tâm và tận tâm.
Chúng ta cần lòng từ bi và yêu thương con người không chỉ để tồn tại. Chúng là những nền tảng cơ bản của sự thành công trong cuộc sống. Suy nghĩ ích kỷ không chỉ hại người khác, mà còn ngăn chúng ta có hạnh phúc thực sự.
Lòng từ bi là gì?
Trước khi có thể phát tâm từ bi, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của nó là gì. Lòng từ bi đơn giản là những ý nghĩ và tư tưởng tích cực giúp khởi sinh những điều tốt lành trong cuộc sống như hy vọng, lòng quả cảm, sự quyết tâm và sức mạnh nội tâm.
Theo Phật giáo, từ bi bao gồm mong muốn cho người khác thoát khổ (từ) và giúp người khác thoát khổ (bi).
học cách buông bỏ 2
Chúng ta có thể chia mọi thứ hạnh phúc, khổ đau thành 2 dạng: tâm và thân. Trong đó, tâm là thứ ảnh hưởng sâu sắc đến hầu hết chúng ta. Trong cuộc sống, nếu thân chúng ta được thỏa mãn, chúng ta hầu như không nhận thức được điều đó. Tuy thế, tâm thì ghi nhận mọi điều. Vì thế, chúng ta dành hết mọi nỗ lực để tạo ra sự yên bình trong nội tâm nhiều hơn là thỏa mãn thân thể.
Từ kinh nghiệm, thầy Dalai Lama tin rằng, chúng ta có thể phát triển tâm của mình bằng sự rèn luyện thường xuyên. Khi chúng ta thay đổi thái độ, tư tưởng và quan điểm tích cực, những thứ tiêu cực sẽ bị loại trừ và tâm chúng ta cũng đổi thay.
Chúng ta có thể thay đổi “tâm”
Mọi thứ sẽ không thể thay đổi trong một đêm. “Tâm” rất ngoan cố, nó sẽ chống lại những giải pháp vội vàng. Với nỗ lực liên tục và lòng tin đặt cơ sở trên lý trí, khi nhận ra sự thay đổi là cần thiết, “tâm” chúng ta sẽ chuyển biến.
Chỉ cầu nguyện và mong ước sẽ không thể khiến “tâm” thay đổi. Nền tảng của sự thay đổi là chúng ta cần nhận biết rằng, chừng nào chúng ta còn trên cõi đời này, chúng ta còn phải đối mặt với những vấn đề này kia.
Nếu mất hy vọng thì chúng ta mất khả năng giải quyết những vấn đề này. Bằng cách nghĩ đến nỗi khổ của người khác, thể hiện sự từ bi đối với kẻ khác, nỗi khổ đau của chúng ta trở nên dễ chuyển hóa hơn.

từ bi

Thái độ lạc quan, tích cực giúp chúng ta xem mỗi trở ngại mới như một cơ hội để cải thiện “tâm”. Mỗi ngày cố gắng từ bi hơn, chúng ta có thể phát triển những cảm thông cho sự đau khổ của người khác, có ý muốn giúp họ loại bỏ nỗi đau. Kết quả là, sự thanh thản đến với chúng ta và sức mạnh nội tâm ngày càng gia tăng.
Lòng từ bi thay đổi thế giới
Tất cả chúng ta đều có nhu cầu về tình thương yêu. Vì thế, bất kỳ người nào chúng ta gặp, ở bất kỳ hoàn cảnh vào, ngoại hình hay cách cư xử sẽ không còn là vấn đề để phân biệt. Vượt qua những khác biệt về bề ngoài, chúng ta cùng là loài người trên tinh cầu nhỏ bé này, với nhu cầu chung sống trong bầu không khí cởi mở và hợp tác.
Trong thời đại ngày nay, toàn tinh cầu nối liền và không thể tách rời. Quốc gia này tùy thuộc vào quốc gia khác, muốn phát triển, tất cả đều phải lưu tâm đến nhau. Nhưng chúng ta cũng không thể đặt toàn bộ trách nhiệm lên vai các chính trị gia. Mỗi cá nhân cũng có phần trách nhiệm của riêng mình.
Mọi sự thay đổi của cá nhân đều có thể ảnh hưởng đến toàn nhân loại. Lòng từ bi không chỉ là lý tưởng tôn giáo đơn thuần, nó là yêu cầu cần thiết cho toàn nhân loại nói chung.

Tác giả bài viết: Nguyễn Nguyễn Theo Trí thức trẻ/Lionsroar

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

 Từ khóa: chữ tâm, lòng từ bi

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây