Những loại chuối hột Nhật Trường Kon Tum đang cung cấp

Chủ nhật - 26/08/2018 17:19
Chuối hột đương nhiên rồi nó là quả chuối có nhiều hột, dân gian thường dùng để chế biến món ăn. Từ Hầm cho đến những món gỏi bình dân ngon miệng, Ngoài ra khi dùng thịt nướng vị chat của chuối hột ăn kèm với thịt lại càng thơm ngon. Trong ẩm thực là thế, nhưng đã từ lâu người dân đã dùng chuối hột để ngâm rượu dùng để trị những chứng bệnh khác nhau. Thật tiếc khi trong những sách vở cây thuốc Việt Nam lại không đề cập cây chuối hột là trong những cây thuốc Việt Nam. Tại miền nam có một phái dùng cây thuốc nam để trị bệnh, họ đã thống lược ra những cây thuốc nam quanh nhà hoặc những cây thuốc núi, thống kế từng công dụng lưu truyền khá lâu, được đào tạo bài bản trị bệnh và hoàn toàn miễn phí.
Chuối hột đương nhiên rồi nó là quả chuối có nhiều hột, dân gian thường dùng để chế biến món ăn. Từ Hầm cho đến những món gỏi bình dân ngon miệng
Chuối hột đương nhiên rồi nó là quả chuối có nhiều hột, dân gian thường dùng để chế biến món ăn. Từ Hầm cho đến những món gỏi bình dân ngon miệng
Chuối hột được xem là một thực phẩm cũng như một vị thuốc bình dân từ xa xưa tới giờ. Từ các vùng miền khác nhau, từ vùng cao hay đồng bằng thì ai cũng biết đến chuối hột như một cây thuốc dân gian dễ dùng rẻ tiền. Trong video trước tôi đã giới thiệu về 2 loại Chuối Hột Rừng và Chuối Cô Đơn. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu toàn bộ sản phẩm liên quan chuối hột rừng tại Nhật Trường Kon Tum.
Chuối hột đương nhiên rồi nó là quả chuối có nhiều hột, dân gian thường dùng để chế biến món ăn. Từ Hầm cho đến những món gỏi bình dân ngon miệng, Ngoài ra khi dùng thịt nướng vị chat của chuối hột ăn kèm với thịt lại càng thơm ngon. Trong ẩm thực là thế, nhưng đã từ lâu người dân đã dùng chuối hột để ngâm rượu dùng để trị những chứng bệnh khác nhau. Thật tiếc khi trong những sách vở cây thuốc Việt Nam lại không đề cập cây chuối hột là trong những cây thuốc Việt Nam. Tại miền nam có một phái dùng cây thuốc nam để trị bệnh, họ đã thống lược ra những cây thuốc nam quanh nhà hoặc những cây thuốc núi, thống kế từng công dụng lưu truyền khá lâu, được đào tạo bài bản trị bệnh và hoàn toàn miễn phí.
20180824tinhsacusiphathoi 01
 
20180824tinhsacusiphathoi 04
 
20180824tinhsacusiphathoi 02
 
20180824tinhsacusiphathoi 03
 
20180824tinhsacusiphathoi 05
Rượu chuối hột ngày xưa không chỉ là ngâm riêng mà còn ngâm nhiều các vị khác nhau, nhà tôi mẹ tôi thì thầy thuốc về tây y, nhưng từ lâu trong nhà luôn có những bình rượu thuốc. Đặc biệt bình rượu chuối hột rừng, chuối hột rừng ngâm riêng hay phối rất nhiều vị khác nhau như huyết đằng đương quy cam thảo. Rượu chuối hột theo dân gian là trị sỏi thận rất hay và ngày được thừa nhận bởi các Y Gia về công dụng này, dân gian dùng trị những trường hợp đau lưng nhứt mỏi. Quan niệm Đông Y Thận tàng tinh, sinh tủy, nuôi xương cốt,..Nên vì thế nói chuối hột rừng bổ thận cũng chẳng hề sai tí nào.
chuối hột rừng (2)
Chuối hột rừng là một đặc sản Tây Nguyên nói chung và người Kon Tum nói riêng, nói về rượu chuối hột thì từ lâu chúng tôi ngâm rượu loại chuối này để dùng. Cũng có một người dân dùng loại chuối hột to ép thành miếng để ngâm rượu. Nói về chuối hột rừng Kon Tum tại Nhật Trường Kon Tum. Chuối hột rừng thu ở những cánh rừng già tại Kon Tum, nơi cây chuối hột rừng mọc một cách tự nhiên, nắng và gió tây nguyên đã nuôi những quả chuối rừng đạt được chất lượng tốt nhất.
chuối hột rừng (4)
Có quý khách comment khi tôi chia sẻ chuối hột rừng, thì có một người xem nói ở một tỉnh miền trung khi mua chuối rừng từ người dân về bị sâu hết nên khả năng trồng là chắc ăn chứ không có rừng. Thì tôi xin trả lời thế này, chuối rừng không phải giờ mới có mà cách đây chục năm những người dân kon tum đã dùng chuối rừng để sử dụng, lúc đó ai trồng mà đi ngâm. Cái thứ hai làm chuối rừng phải có kinh nghiệm, sâu trong chuối là đúng vì trái chuối rừng chin nó ngọt, sâu rừng nó ăn, nhưng chúng ta phải có kinh nghiệm làm chuối để làm, chuối chúng tôi là chuối chin xong đó lột vỏ phơi khô. Ngoài bắc thì thường lấy chuối xanh rồi cắt ngang thành lát rồi phơi khô. Nên vậy nghề nào cũng có bí quyết để tồn tại và phát triển, những kinh nghiệm quý báu đưa ra sản phẩm chuối chất lượng, khác biệt.
chuối hột rừng (3)
Chuối hột rừng thì phải đến từ rừng, ngoài ra nắng gió Tây Nguyên cũng là lý do mà từ đó sinh ra cây chuối rừng chất lượng tốt nhất. Có một bác khách hang hỏi tôi một câu hỏi rất hay, có nhiều loại dược liệu Trung Quốc nhập từ Việt Nam nhưng tại sao cây chuối rừng hay các loại chuối hột kể cả loại chuối cô đơn trung quốc rất thích nhập ở Việt Nam mà không nhập campuchia và lào. Câu hỏi mang tính ngẫu nhiên, nhưng thực sự vậy. Vì điều kiện địa lý của Việt Nam trên là dãy núi Trường Sơn, dưới là bờ biển dài, điều kiện nắng và gió thổi từ biển đã tạo nên những quả chuối chất lượng. Nên những quả chuối rừng chin, mật chuối khiến cho quả chuối them ngọt, mọc ở rừng tạo nên dược chất nhiều.
chuối hột rừng (1)
Chuối cô đơn cũng là một chuối rừng, một loại chuối đặc biệt, gọi là chuối hột rừng cũng đúng. Vì loài cây mọc trong những cánh rừng già, gần những bờ suối.
Chuối hột cô đơn còn có nhiều tên gọi khác nhau như chuối mồ côi, chuối tuyết, chuối bạc hà đây là những tên dân gian gọi. Loài này có tên khoa học là Ensete Glaucum, Nước Ngoài thì biết với cái tên là chuối tuyết Snow Banana bởi vì hình dáng đặc biệt của hoa chuối.
chuối cô đơn (2)
Đây là một loài chuối đặc biệt, thường thì chỉ dùng để hỗ trợ điều trị bệnh, dùng để ăn không được phổ biến. Chuối cô đơn có cái tên này vì khi sinh trưởng nó chỉ có một cây duy nhất đi lên, không thành bụi chuối như chuối nhà. Chuối này không sinh cây con và nuôi 1 buồng chuối tới chín rồi chết đi.
chuối cô đơn (1)
Cây chuối này phổ biến ở vùng núi Việt Nam, dân gian hay còn gọi là chuối bạc hà, thường sống đơn độc giữa rừng già. Trồng nó bằng hạt chứ không nảy mầm từ gốc mẹ như chuối thường. Ở Kon Tum với thiên nhiên rừng núi vẫn còn nhiều, tốc độ đô thị hoá chậm hơn với tỉnh khác, nên chuối cô đơn tại đây phát triển rất tốt và được dùng làm nguyên liệu trong thuốc Nam. Chuối cô đơn rất ít khi ra hoa nhưng đã ra hoa thì cực kỳ lạ. Hoa chuối màu xanh cốm, rất to, đậu ít quả nhưng nhiều hạt.
Trái chuối cô đơn này có quả tròn, ngắn trái dày, chuối có rất nhiều hạt và hạt rất to, nếu người không biết cứ tưởng hạt nhãn, chứ không nghĩ đây là hạt của quả chuối mà dân gian thường dùng để trị bệnh.
Quả chuối này tại Nhật Trường Kon Tum chia ra 2 loại, 1 là cung cấp hạt, và 1 cung cấp ở dạng quả. Vì một số khách khi ngâm rượu rất thích ngâm nguyên quả. Quả khi chuối còn tươi sẽ được lấy quả rồi phơi cho khô xong đó đóng túi. Còn dạng nguyên quả vào những ngày nắng to thì phơi, còn lại sẽ được sấy.
Chuối cô đơn cũng là một loại chuối đặc biệt, chuối rừng vì nếu quả này ăn thì không có mấy cơm và hạt rất chi là to. Chuối cô đơn được rất nhiều khách hang phản hồi rất tốt về công dụng cũng như nó đã nổi tiếng từ lâu nên nhiều khách chọn lựa. Loại chuối này Trung Quốc rất thích thu mua để làm thuốc, nên những vị thuốc của dân gian thật sự chưa được nghiên cứu nhiều, trước giờ chúng ta phụ thuộc quá nhiều những kiến thức dược của Trung Quốc nên những cây thuốc thế này vẫn còn bỏ ngỏ, chủ yếu lưu truyền miệng trong dân gian. Một số kênh truyền hình cũng đã làm những phóng sự những công dụng của cây chuối cô đơn được trồng tại một số tỉnh miền Trung.
Rượu chuối cô đơn thực sự không ngon như chuối hột rừng, vì đa phần ở đây có hạt thôi, nên nhiều khách hàng chọn quả chuối cô đơn để có tí cơm cho ngọt rượu. Vị rượu chuối cô đơn sẽ nhẫn, uống vào có vị cũng khá lạ.
chuối hột ép miếng (3)
Chuối hột là một dược liệu cũng như thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam. Chuối hột được trồng dùng ngâm rượu hoặc dùng chế biến những món ăn của người Việt.
Chuối hột theo kinh nghiệm từ lâu đời dùng để trong những trường hợp sỏi thận, đau lưng, nhức mỏi. Phải nói rằng cây chuối hột vừa là cây thực phẩm vừa là dược liệu quý lâu đời của người Việt. Đặc điểm nước Việt Nam là một nước nhiệt đới thích hợp cho việc phát triển của cây chuối. Cây chuối hột được xem là tổ tiên của những loài chuối hiện đại, hiện nay có rất nhiều vùng trồng loại cây chuối này. Tại Kon Tum người dân trồng cây chuối này để cung cấp ra thị trường, trái non thì bán ra chợ để dùng làm gỏi hay món ăn kèm trong các món ăn nướng. Còn những trái chín trái già thì được ép ra thành miếng, phơi khô hoặc sấy để ngâm rượu, được xem là một đặc sản của nhiều vùng miền trên khắp cả nước.
chuối hột ép miếng (2)
Chuối hột ép miếng thì đối với nhiều vị khách sẽ cảm thấy không có lạ, vì dường như ở khắp mọi vùng miền thường có loại chuối ép miếng này. Miếng chuối ép nhiều hạt, nhưng hạt của quả chuối này có phần khác so với hạt của chuối hột rừng và chuối cô đơn. Thực tế rượu chuối hột ép miếng ngâm rượu sẽ rất ngọt và thơm.
chuối hột ép miếng (1)
Chuối hột do Nhật Trường Kon Tum cung cấp được lấy từ những quả chuối chín, sau đó ép thành miếng, sấy khô giữ nguyên được mùi vị hương vị của quả chuối hột. Đặc điểm quả chuối hột sẽ to, miếng ép to hơn so với chuối hột rừng nhiều. Chuối hột ép miếng chúng tôi được hút chân không cẩn thận, ngoài ra đóng túi bạc có in thương hiệu. Thích hợp làm quà tặng cho người thân gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Tác giả bài viết: Nhật Trường - Y sĩ Y Học Cổ Truyền

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum:

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://samtuoingoclinh.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

  • Tom Luong

    San pham chuoi hot co ban o My khong cac ban?
    (Xin loi vi tieng Viet khong co dau)

      Tom Luong   10/09/2018 03:42
Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây