Ngủ theo cách của Leonardo da Vinci: chỉ cần 4 tiếng mỗi ngày là đủ

Chủ nhật - 12/03/2017 10:56
Có khi nào bạn mong ước một ngày có 36 tiếng. Như vậy, bạn sẽ có 10 tiếng để ngủ và 26 tiếng để làm hết các công việc yêu thích? Bạn nghĩ sao về một phương pháp ngủ đặc biệt giúp bạn có đến 20 tiếng để làm việc và hoạt động mỗi ngày.
Kế hoạch tiết kiệm thời gian này đã phá vỡ chu kỳ sinh hoạt của ông
Kế hoạch tiết kiệm thời gian này đã phá vỡ chu kỳ sinh hoạt của ông
Theo trang Bright Side, ngủ nhiều giai đoạn là phương pháp gắn liền với tên tuổi của thiên tài nghệ thuật nổi tiếng nhất ở thời kỳ Phục Hưng: Leonardo da Vinci. Ông cần có nhiều thời gian để phát triển các ý tưởng sáng giá của mình mà thời gian là thứ ông luôn luôn thiếu. Là người vô cùng tháo vát, song Leonardo da Vinci vẫn phải tìm cách tiết kiệm thêm thời gian từ thời gian ngủ của chính mình.
Kế hoạch tiết kiệm thời gian này đã phá vỡ chu kỳ sinh hoạt của ông: Thời gian nghỉ ngơi hàng đêm của ông bị chia tách ra làm nhiều phần, khiến chúng trở thành giấc ngủ "nhiều giai đoạn" – chính là việc ngủ nhiều lần trong một ngày. Leonardo da Vinci chỉ ngủ 15 phút sau mỗi 4 tiếng đồng hồ, như vậy ông đã giới hạn thời gian ngủ của mình xuống chỉ còn 1,5 tiếng mỗi ngày. Số thời gian ông tiết kiệm được từ thời gian ngủ của mình được ông sử dụng để làm việc sáng tạo. Leonardo da Vinci đã sử dụng phương pháp này trong nhiều năm trong cuộc đời mà không hề cảm thấy mệt mỏi.
Khoa học đã chứng minh rằng, về mặt sinh lý, thời gian hiệu quả nhất để làm việc và sáng tạo là sau thời gian ngủ và nghỉ ngơi. Đó là khi năng lực làm việc của con người trở nên đặc biệt cao và hiệu quả. Làm ngắt quãng thời gian tỉnh táo sau mỗi chu kỳ 4 tiếng đồng hồ bằng một giấc ngủ ngắn sẽ giúp tăng khối lượng thời gian làm việc thật sự hiệu quả trong một ngày. Và dĩ nhiên, hiệu suất cũng như kết quả công việc cũng đặc biệt tốt hơn.
ngủ theo Leonardo da Vinci 1
Qua nhiều năm thực hành và thử nghiệm, các nhà khoa học đã tổng kết và chọn ra một số cách hiệu quả nhất của việc ngủ nhiều giai đoạn:
+ Ngủ 30 phút sau 6 tiếng đồng hồ (phương pháp Dymaxion)
+ Ngủ 20 phút sau 4 tiếng đồng hồ (phương pháp Uberman)
+ Ngủ vào ban đêm 1,5 đến 3 tiếng đồng hồ và ngủ ba lần trong ngày, mỗi lần 20 phút (phương pháp Everyman)
+ Ngủ vào ban đêm 2 tiếng đồng hồ và ngủ một lần vào giữa buổi chiều 20 phút (phương pháp Tesla)
+ Ngủ vào ban đêm 5 tiếng đồng hồ và ngủ trong 1,5 tiếng đồng vào giữa buổi chiều (phương pháp Siesta)
Các phương pháp ngủ nhiều giao đoạn trên đều hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, cơ thể của mỗi chúng ta không giống nhau và dĩ nhiên, các phương pháp ngủ nhiều giai đoạn không phải sẽ phù hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn muốn tiến hành chuyển sang phương pháp ngủ đặc biệt này, lời khuyên là bạn nên hạn chế lái xe và cần thận trọng khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào cho đến khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng việc giảm thời gian ngủ của mình không hề có tác động tiêu cực nào đến bản thân.

Tác giả bài viết: Sưu Tầm Tổng Hợp

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 • Chú ý 10 thói quen phong thủy để lọt tài...

  Chú ý 10 thói quen phong thủy để lọt tài...

  Bạn có mắc phải những thói quen xấu phong thủy về của cải không? Người xưa cho rằng: “Đi được ngàn dặm là nhờ tích lũy từng bước nhỏ; không có những...

 • Chính xác Đường Tăng đã phải đi bao xa...

  Chính xác Đường Tăng đã phải đi bao xa...

  Đường Tăng là một nhân vật rất gần gũi với tuổi thơ của chúng ta. Ai cũng biết ông phải sang tận Tây Trúc xa xôi để thỉnh kinh, nhưng chính xác quãng...

 • Tìm hiểu Israel và dân tộc Do Thái

  Tìm hiểu Israel và dân tộc Do Thái

  Với tổng số khoảng 14,5 triệu người sống rải rác tại 73 nước trên khắp thế giới (trong đó riêng tại Israel là 6 triệu, ở Mỹ 5,6 triệu), người Do Thái...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây