Lễ cưới của người Xê Đăng

Thứ ba - 01/12/2015 20:07
Người Xê Đăng sinh sống chủ yếu ở tỉnh Kon Tum, một phần ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Lễ cưới của đồng bào Xê Đăng thể hiện nhiều nghi lễ, tập tục rất riêng và độc đáo.
Ông mai trao cơm nếp và thịt gà cho chú rể và cô dâu trong lễ cưới
Ông mai trao cơm nếp và thịt gà cho chú rể và cô dâu trong lễ cưới
Người Xê Đăng có tục nhà gái thách cưới nhà trai nhiều lễ vật, trong đó nhất thiết phải có hai thứ giá trị là chiêng, ché. Khi đủ điều kiện vật chất, ông mai cùng gia đình hai bên chọn ngày cưới. Trong ngày cưới, nhà trai trình lễ vật cho cô dâu. Nhà gái cắt tiết con gà do nhà trai mang đến, hòa tiết với rượu, luộc gà, cho hai vợ chồng cùng ăn thịt gà và uống rượu tiết gà. Cô dâu, chú rể bôi cơm lên đầu nhau, bôi máu lên trán nhau thể hiện hồn của hai người đã nhập làm một và xua đuổi tà ma ra khỏi thể xác nhau.
lễ cưới người xê đăng
Chú rể và cô dâu người Xê Đăng
Cô dâu theo chồng về nhà trai, mang theo một bó củi tượng trưng cho việc chuyển mọi sinh hoạt sang nhà chồng. Sau ngày cưới, cô dâu lo bếp núc, đem bó củi của mình mang ra đốt dần. Những ngày sau, hai vợ chồng ra suối xúc cá trước sự chứng kiến của họ hàng. Người Xê Đăng quan niệm, nếu vợ chồng xúc phải cua đá sẽ hay cãi vã, nếu xúc được cá thì tương lai vợ chồng sẽ hạnh phúc lâu dài.
 
lễ cưới người xê đăng
Một số lễ vật dẫn cưới
lễ cưới người xê đăng
Ông mai đeo vòng cho chú rể
lễ cưới người xê đăng
Ông mai đeo chuỗi vòng cườm cho cô dâu

Tác giả bài viết: Tấn Vịnh theo Dân Tộc Miền Núi

Nguồn phát: samtuoingoclinh.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 • Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum,

  Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum, "Đà...

  Đến với Kon Tum, đến với Măng Đen, bạn được đến một cao nguyên đầy nắng và gió, nhưng Măng Đen cho bạn một cái gì đó nó rất khác, đối với riêng tôi, mỗi khi đến Măng Đen là một cảm giác gì đó tươi...

 • Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tìm hiểu, chúng tôi biết thêm, nghề dệt thổ cẩm ở đây được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác; người lớn truyền dạy cho lớp trẻ; cụ thể là phụ nữ/ con gái nhưng đơn lẻ chưa tập hợp thành tổ hợp...

 • Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Cầu treo Kon Klor đã trở thành niềm tự hào của người dân Kon Tum và là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm mảnh đất này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây