Giáo phận Kon Tum- điểm sáng đoàn kết của đồng bào Công giáo

Thứ tư - 23/12/2015 16:44
Sáng ngày 23/12, trong không khí đầm ấm của mùa Noel 2015, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam đã tới thăm và chúc mừng các vị giám mục, linh mục, các nữ tu cũng như toàn thể đồng bào công giáo tại Giáo phận Kon Tum một mùa Giáng sinh an lành hạnh phúc.
Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh cùng các vị đại biểu tại Giáo phận Kon Tum.
Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh cùng các vị đại biểu tại Giáo phận Kon Tum.
Cùng đi với đoàn có Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình, đại diện Ban chỉ đạo Tây Nguyên, đại diện Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam cùng Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh và Hòa thượng Thích Quảng Xả, Ủy viên UBTW MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Kon Tum.
Tình thương trong sự thật
Giáo phận Kon Tum là một giáo phận Công giáo Rôma tại Việt Nam. Đây là giáo phận Công giáo lâu đời nhất ở vùng Tây Nguyên. Theo Giám mục Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kon Tum hiện có 300.649 tín hữu Công giáo trên tổng số 1,775 triệu dân, gồm 88 giáo xứ với 169 linh mục, trong đó có 50 Linh mục dòng, 15 tu huynh và 462 nữ tu, cùng với 79 đại chủng sinh. Dân cư cũng như tín đồ chủ yếu của giáo phận là người dân tộc Xơ Đăng, Ba Na, Giẻ Triêng, Gia Rai…
tòa giám mục kon tum
Giám mục Nguyễn Hùng Vị là một trong hai giám mục của Việt Nam vừa được Giáo hoàng Phanxico bổ nhiệm. Trước đó, ngày 7 tháng 10 năm 2015, Giáo hoàng Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm Giám mục giáo phận Kon Tum của Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh và bổ nhiệm Giám mục Nguyễn Hùng Vị làm Tân giám mục giáo phận này.
Khẳng định đường hướng mục vụ của mình, Giám mục Nguyễn Hùng Vị đưa ra quan điểm tiếp nối bước chân của Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh – tiếp tục loan báo tin mừng, lập xứ đạo.
“Sắp đến Năm Thánh về Lòng Thương Xót, nên chúng tôi chọn khẩu hiệu là “Tình thương trong Sự thật”. Điều này nhắc nhở chúng tôi phải cố gắng yêu thương thật chứ không giả dối, với mong muốn mỗi ngày giúp đỡ cho đồng bào được nhiều hơn”, Giám mục Nguyễn Hùng Vị khẳng định.
Chúc mừng Giám mục Nguyễn Hùng Vị trên cương vị mới, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ với Giám mục Aloisiô Nguyễn Hùng Vị về những kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam tới thăm Tòa thánh Vatican vào hồi giữa năm nay.
giáo phận kon tum
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi Giám mục Aloisiô Nguyễn Hùng Vị.
Trong buổi gặp gỡ, Chủ tịch và Ngài Thủ tướng Tòa thánh đã trân trọng nhắc lại huấn thị của Đức Giáo hoàng Phanxicô: Người Công giáo Việt Nam phải là công dân tốt. Người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước. Người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc. Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao Thông điệp của Giáo hoàng về việc bảo vệ môi trường.
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định, quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và Tòa thánh ngày càng tốt đẹp. Hai bên đã trao đổi và chia sẻ nỗi lo lắng chung về tình hình lựa chọn giới tính khi sinh, quyền sống của trẻ em, vấn đề biến đổi khí hâu, ô nhiễm môi trường…
MTTQ Việt Nam nhận thấy, vấn đề ô nhiễm môi trường, chống biến đổi khí hậu là điểm gặp nhau tương đồng của tất cả các tôn giáo. Đó cũng là lý do để Mặt trận tổ chức thành công Hội nghị toàn quốc các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu vào hồi cuối tháng 11 tại TP. Huế. Tại hội nghị này, lần đầu tiên 40 tổ chức tôn giáo thuộc 14 tôn giáo đã bàn bạc và đi đến ký kết chương trình phối hợp chung tay bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.
Theo truyền thống những người Công giáo, những ngày này dù ở đâu, tất cả những người Công giáo đều nghĩ về ngày Thiên chúa giáng sinh với tình cảm sâu sắc, niềm vui và hy vọng của một năm mới đầy khởi sắc. Tại Việt Nam, các tôn giáo khác cũng chia sẻ niềm vui, hạnh phúc với đồng bào Công giáo. Đó là hình ảnh tiêu biểu của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Trong không khí ấm áp, chân tình, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng đến đồng bào công giáo Kon Tum đón một mùa Giáng sinh và năm mới an lành, hạnh phúc.
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong mỏi, với đức tin của mình, đồng bào công giáo Kon Tum đặt trọn niềm tin về tương lai đất nước. Giám mục Kon Tum xứng đáng là điểm hẹn đoàn kết công giáo của đồng bào công giáo Kon Tum và cả nước.
Chủ tịch đề nghị Giám mục Nguyễn Hùng Vị, với uy tín, vị trí và vai trò của mình, phối hợp thường xuyên với các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương tiếp tục vận động, tạo điều kiện cho các vị linh mục, nam nữ tu sĩ, bà con giáo dân tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua yêu nước đồng thời triển khai Chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong Giáo phận, góp phần xây dựng Mặt trận và khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.
Những trái tim nhân hậu
Đến Kon Tum trong mùa lễ Noel không thể không nhắc tới những nũ tu công giáo người dân tộc thiểu số thuộc Hội Dòng ảnh Phép lạ, nơi đang nuôi dưỡng và chăm sóc hơn 800 trẻ mồ côi tại 6 cơ sở bảo trợ.
“Hội Dòng Ảnh Phép lạ” – một tên gọi không chỉ trong nước, cả trên thế giới cũng ít người nghe đến, lại là một Hội Dòng chỉ chuyên dành cho các thiếu nữ người dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên, đặc biệt vùng Kon Tum. Các nữ tu Dòng Ảnh Phép lạ là những chị em người dân tộc Giarai, Xơđăng, Bahnar, Rơngao, Deh, Jră, Jơlơng.v.v…
Chính nhờ các sơ mà hạt giống Tin mừng ngày càng được gieo rắc khắp các bản làng. Các sơ đã thu phục lòng người từ chính đời sống phục vụ đầy tràn tình yêu thương trên chính bản làng của mình.
Trải qua gần 70 năm, hiện nay Hội dòng mới có 130 nữ tu, 10 dự khấn, phục vụ ở 27 Cộng đoàn thuộc Giáo phận Kon Tum. Trong đó có 6 Cộng đoàn là những Nhà Vinh Sơn, chuyên nuôi dạy trẻ mồ côi. Tuy nhiên, hầu như cộng đoàn nào cũng có nuôi dưỡng các trẻ em mồ côi và có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Có Cộng đoàn chuyên chăm sóc những bệnh nhân bị bệnh phong.
Ghi nhận những công lao đóng góp của các sơ Dòng Ảnh Phép lạ trong gần 70 năm qua, thay mặt nhân dân cả nước, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn những công lao thầm lặng của những người phụ nữ dân tộc thiểu số.
“Với tình cảm của người mẹ, các sơ là những người luôn giang tay đón nhận, bảo bọc và nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, tạo hành trang cho các em bước vào đời” Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định và gửi tới các sơ lời chúc mừng giáng sinh an lành, ấm áp với niềm tin, tình cảm của Thiên Chúa, vừa làm tròn bổn phận của mình, gìn giữ đức tin và ngày càng có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội.
Trong không khí ấm áp, Sơ bề trên Y Lành chia sẻ, đã lâu lắm rồi, dòng tu nhỏ bé này mới có một ngày đặc biệt khi được đón những vị khách đặc biệt. Đây là cơ hội để các sơ được gặp gỡ, chia sẻ những tâm tư tình cảm của mình với các vị lãnh đạo, với các cấp chính quyền để từ đó thấu hiểu nhau hơn, cùng nhau đoàn kết với các tôn giáo khác làm những việc có ích cho xã hội.
“Chúng tôi không biết phải diễn tả cảm xúc này như thế nào chỉ biết tri ân tấm lòng của các vị và xin nguyện Chúa ban phước lành giáng sinh cho tất cả mọi người” Sơ bề trên Y Lành xúc động.
Cũng nhân dịp về thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội của tỉnh Kon Tum nơi đang nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ em mồ côi và những người già, người tàn tật không nơi nương tựa.
giáo phận kon tum
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Kon Tum.
Tốt đời đẹp đạo
Tinh thần đổi mới của Cộng đồng Vatican II được các Giám mục Việt Nam triển khai trong Thư chung 2001 cũng đã khẳng định: “Để yêu thương và phục vụ, trước hết ta phải tiếp tục đường hướng đồng hành cùng dân tộc, đồng cảm chia sẻ hy vọng lo âu của dân tộc trong tiến trình phát triển xã hội và thăng tiến con người”.
Đạo Công giáo chỉ mới có mặt ở Việt Nam chưa đầy 5 thế kỷ lại trải qua những năm tháng thăng trầm, đầy sóng gió. Thế nhưng tôn giáo này đã để lại một dấu ấn đậm nét trong lịch sử nước nhà. Đặc biệt những chính sách của Đảng, Nhà nước tôn trọng tự do tín ngưỡng – tôn giáo cùng với đường hướng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc của Công giáo Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Vatican đang tiến triển tốt đẹp đã tác động tích cực đến mọi mặt đời sống của đồng bào Công giáo.
Trong những năm qua, triết lý nhân sinh “tốt đời đẹp đạo” luôn động viên đồng bào các tôn giáo và nhân dân cả nước sống trong một mái nhà chung là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng lòng xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết dân tộc vì sự phồn vinh của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân.
Chính bởi thế, ở đâu có người Công giáo, ở đó có phong trào thi đua yêu nước, xây dựng quê hương. Như Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trong Thư chúc mừng Giáng sinh 2015 đã bày tỏ sự tin tưởng đồng bào Kitô hữu Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống yêu nước, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh, chung sức chung lòng xây dựng đất nước Việt Nam vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
Với những việc làm tốt đẹp, đầy tính nhân văn của cộng đồng giáo dân, có thể thấy, Giáng sinh giờ không chỉ là ngày lễ của những người trong đạo, mà còn mang ý nghĩa lớn lao hơn, đó là một mùa an lành dành cho mọi người, mọi nhà, là dịp bày tỏ tình cảm với những người thân yêu, san sẻ tình thương cho những mảnh đời bất hạnh. Nói như Giám mục Nguyễn Hùng Vị, làm như thế, tinh thần gắn bó, tương thân tương ái đã thấm vào mỗi hành động, lời nói của bà con giáo dân, nối dài thêm nhịp cầu yêu thương, đoàn kết trong cộng đồng.
Tinh thần đó đồng vọng ngân nga trong mùa giáng sinh yêu thương này, như những lời hát trong vòng xoang đoàn kết mà Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh đã bắt nhịp cùng các sơ Dòng Ảnh Phép lạ: “Trăm đứa con cùng một dòng/ Tay nắm tay mình gặp mình/ Anh với em cùng một nhà”.
giáo phận kon tum
Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh cho biết, hôm nay là một ngày vô cùng đặc biệt với không chỉ riêng ông mà còn là cảm xúc của rất nhiều đồng bào công giáo Kon Tum khi được chào đón Chủ tịch UBTW MT Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tới thăm, nhất là khi mùa giáng sinh đang về. “Chuyến thăm của Chủ tịch Mặt trận mang đến một thông điệp: dù rằng chúng ta còn nhiều khó khăn ở phía trước, còn nhiều khác biệt, nhưng với niềm tin và sự đoàn kết, chúng ta không phân biệt giàu nghèo, không phân biệt tôn giáo, xóa bỏ những cách biệt cùng nắm tay nhau vì những sự chung của đất nước, dân tộc” Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh khẳng định.
Một số hình ảnh hoạt động tại Giáo phận Kon Tum:
giáo phận kon tum

giáo phận kon tum

giáo phận kon tum

giáo phận kon tum

giáo phận kon tum

Tác giả bài viết: Dạ Yến Ảnh: Hoàng Long theo Báo Đại Đoàn Kết

Nguồn phát: samtuoingoclinh.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 • Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum,

  Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum, "Đà...

  Đến với Kon Tum, đến với Măng Đen, bạn được đến một cao nguyên đầy nắng và gió, nhưng Măng Đen cho bạn một cái gì đó nó rất khác, đối với riêng tôi, mỗi khi đến Măng Đen là một cảm giác gì đó tươi...

 • Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tìm hiểu, chúng tôi biết thêm, nghề dệt thổ cẩm ở đây được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác; người lớn truyền dạy cho lớp trẻ; cụ thể là phụ nữ/ con gái nhưng đơn lẻ chưa tập hợp thành tổ hợp...

 • Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Cầu treo Kon Klor đã trở thành niềm tự hào của người dân Kon Tum và là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm mảnh đất này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây