Nông dân Nhật Bản sống sung túc thế nào?

Thứ sáu - 25/03/2016 23:10
Ở một số nước, khoảng cách giữa người giàu và người nghèo càng ngày càng xa, thậm chí còn phân thành hai thái cực. Nhưng ở Nhật thì không như thế… Đời sống nông dân Nhật Bản so với người thành thị không chênh lệch là mấy, có khi còn sung túc hơn.
Ở Nhật Bản, nông thôn cũng đã sớm được hiện đại hóa. Điều kiện sinh sống của người dân nông thôn Nhật Bản không khác biệt mấy so với điều kiện sinh sống của người dân thành thị.
Ở Nhật Bản, nông thôn cũng đã sớm được hiện đại hóa. Điều kiện sinh sống của người dân nông thôn Nhật Bản không khác biệt mấy so với điều kiện sinh sống của người dân thành thị.
Ở Nhật Bản, nông thôn cũng đã sớm được hiện đại hóa. Điều kiện sinh sống của người dân nông thôn Nhật Bản không khác biệt mấy so với điều kiện sinh sống của người dân thành thị. Thậm chí, ở nông thôn có những gia đình mà điều kiện còn vượt xa cả nhiều gia đình ở thành thị. Hãy cùng xem điều kiện sinh sống của người dân ở đây sung túc và thuận lợi như thế nào thông qua những tiêu chí sau nhé!
1. Sản xuất
nông dân nhật bản 1
Cảnh gặt lúa bằng máy (Ảnh: internet)
nông dân nhật bản 2
Cảnh nông dân đi cấy bằng máy (Ảnh: internet)
nông dân nhật bản 3
Cảnh nông dân trồng rau bằng máy (Ảnh: internet)
nông dân nhật bản 4
Nông dân gặt lúa bằng máy (Ảnh: internet)
Ở Nhật Bản có hợp tác xã nông nghiệp mang tính chất quốc gia (JA) do nông dân cả nước thành lập. Tổ chức này vừa hướng dẫn nông dân sản xuất, vừa đứng ra đảm bảo quyền lợi của người nông dân.
Điểm nổi bật và vượt trội ở đây là: Thứ nhất là tự động hóa trong nông nghiệp ở trình độ cao, máy móc nông nghiệp được sử dụng rộng rãi. Thứ hai là đường giao thông rất thuận lợi và phát triển, dễ dàng phục vụ nông dân trong quá trình vận chuyển, đi lại. Thứ ba là giá nông phẩm rất cao đảm bảo cho người nông dân có thu nhập tốt. Thứ tư là ở đây có thảm thực vật lớn, môi trường sạch sẽ.
2. Môi trường
nông dân nhật bản 5
Những con rạch với dòng nước trong vắt ở nông thôn Nhật Bản khiến ai đến cũng cảm thấy dễ chịu.
nông dân nhật bản 6
Phong cảnh ở nông thôn rất đẹp và trong lành.
Vùng nông thôn ở Nhật Bản hầu hết đều có không khí trong lành, môi trường sạch sẽ thoải mái, dễ chịu, nên nhiều người thành phố mong muốn ở lại. Những con sông ở nơi đây đều rất trong sạch, không có rác, không có góc chết.
3. Kiến trúc
nông dân nhật bản 7
 
nông dân nhật bản 8
Những ngôi nhà ở nông thôn Nhật Bản (Ảnh: internet)
Nhà ở nông thôn Nhật Bản phần lớn là nhà hai tầng được xây dựng trên nền đất rộng có sân lớn rộng rãi. Ngay cả những nơi vùng sâu vùng xa, người nông dân cũng sở hữu những ngôi nhà sang trọng đẹp đẽ. Bên trong nhà đều được thiết kế lắp đặt hệ thống sưởi ấm và cả ga-ra để xe hơi.
4. Giao thông
nông dân nhật bản 9
Đường ở nông thôn Nhật Bản đều là đường bê tông (Ảnh: internet)
nông dân nhật bản 10
Những con đường ở nông thôn Nhật Bản cũng có vạch kẻ giao thông như ở thành phố (Ảnh: internet)
nông dân nhật bản 11
Ở nông thôn Nhật Bản phần lớn là đường bê tông, hầu như không có đường đất. Ngoài ra còn có cả biển báo và vạch kẻ đường giao thông giống như ở các thành phố. Với hệ thống đường giao thông thông thoáng và thuận lợi kết hợp với giá xe hơi không quá đắt khiến cho các gia đình nông dân Nhật Bản hầu như đều có xe ô tô. Họ có thể dễ dàng đến nhà ga hay sân bay để đi xa…
5. Cơ sở hạ tầng
nông dân nhật bản 12
 
nông dân nhật bản 13
 
nông dân nhật bản 14
Ngoài việc có mật độ dân số khá thấp thì điều kiện sinh hoạt ở nông thôn Nhật Bản không khác mấy so với ở thành thị. Giao thông, vệ sinh, điện nước, siêu thị, bưu điện, bệnh viện, trạm xăng dầu, khu vui chơi giải trí và thể dục thể thao đều được đảm bảo đầy đủ và phát triển rộng rãi.
Ngoài ra, việc khuyến khích người dân sử dụng năng lượng mới ở nông thôn Nhật Bản rất thành công. Mỗi mái nhà đều được lắp đặt các bảng pin điện mặt trời, giúp người dân sống thân thiện với môi trường. Cách sống bảo vệ môi trường này khiến nông thôn Nhật Bản rất sạch sẽ, hầu như không có những đống rác thải chất chồng…
6. Chế độ phúc lợi
nông dân nhật bản 15
 
nông dân nhật bản 16
Chế độ đãi ngộ và hưu trí đối với người già ở Nhật Bản được áp dụng đồng đều trong cả nước, vùng nông thôn và thành thị là giống nhau. Ngoài ra, Hiệp hội nông dân Nhật Bản luôn cố gắng hết sức để đảm bảo quyền lợi của người nông dân. Hiệp hội đảm bảo người nông dân không phải lo lắng về đầu ra của nông sản, thậm chí họ còn đảm bảo cho người nông dân bán được nông sản với mức giá cao nhất.
Có thể thấy rằng, điều kiện sinh sống của người nông dân ở Nhật Bản cao hơn rất nhiều so với người nông dân ở nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Nếu như, ở mỗi nước, người nông dân đều được đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi về giao thông như ở Nhật Bản thì đời sống người dân sẽ được nâng cao, nông sản phẩm cũng được đảm bảo chất lượng hơn rất nhiều.

Tác giả bài viết: Theo NTDTV Mai Trà biên dịch

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây