Tạm xa vợ con, lên núi… nuôi dê

Chủ nhật - 15/03/2015 11:27
Mong muốn đổi đời bằng nghề nuôi dê, anh Hà Văn Tâm (người Thái, thôn Lọng, xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước, Thanh Hóa) đã quyết định tạm xa vợ con rời làng lên núi gây dựng đàn dê và trâu, bò.
Đàn dê của anh Tâm.
Đàn dê của anh Tâm.
Đó là thời điểm tháng 10.2004, năm thứ 20 sau ngày anh lập gia đình và đã có 2 con. Cùng năm, gia đình anh “được” thôn bình xét vào diện hộ nghèo.
 
Không cam chịu cảnh nghèo như thế mãi, anh Tâm bàn với vợ ý tưởng rời làng lên núi Trợi làm trang trại tổng hợp. Đó là nơi có địa hình phức tạp, cách xa dân cư, giao thông rất khó khăn, có 5km phải đi bộ. Tuy nhiên, bù cho thiệt thòi ấy, anh nhìn thấy tiềm năng của thiên nhiên, thức ăn cho gia súc, gia cầm trên núi rất lớn, phù hợp với điều kiện người ít vốn khởi nghiệp như anh. 
 
Bước đầu chưa có vốn, anh vay người thân 5,5 triệu đồng mua được 2 cặp dê mẹ đã có chửa; nhận nuôi rẽ (chia đôi lợi nhuận, người có bò, người có công) 2 cặp bò sinh sản. Cùng với thả dê, thả bò, anh kết hợp làm đất trồng ngô, trồng sắn, nuôi gà, vịt, nuôi cá, từng bước chủ động thức ăn, lương thực cho gia đình.
 
Năm 2005, tức 1 năm sau khi lên núi, do vẫn thuộc diện hộ nghèo, anh Tâm được hỗ trợ 1 con bò đực giống, anh đem phối giống bò lai cho đàn bò trong xã, và nuôi thêm bò đẻ để nhân tổng đàn và nuôi bò thịt. Khi bò, dê sinh con cái, anh để lại phát triển đàn, nếu là con đực anh nuôi bán thịt, đồng thời mua thêm dê cái, trâu cái để đảm bảo số con đực giống hợp lý cho cả dê, trâu và bò.
 
Sau hơn 10 năm lăn lộn chịu khó, anh khai thác được gần 200ha khu núi Pu Mới để phát triển kinh tế trang trại, đến cuối năm 2014, tổng đàn vật nuôi của gia đình anh có 250 con dê, 65 con bò và 11 con trâu. Mỗi năm, anh bán 4-5 con trâu, bò thịt, thu về khoảng 100-120 triệu đồng; dê bán ra 30-35 con (tổng trọng lượng khoảng 680-700kg), cộng thêm khoản thu từ cá, gà, vịt trên núi, anh có thêm gần 120 triệu đồng.
 
Đến nay, tổng giá trị trang trại của anh trên 1,5 tỷ đồng, ngoài ra vợ con anh còn làm 5 sào ruộng, nuôi 3 con bò, 500m2 ao cá, cho thu nhập thêm khoảng 50-60 triệu đồng/năm. Gia đình anh đã truyền kinh nghiệm cho các hộ khác làm theo, đến nay đã có 8 hộ khác phát triển kinh tế trang trại trên khu núi Pu Mới, góp phần tăng số trang trại vừa và nhỏ cả xã lên 33. Từ chỗ hộ nghèo, sau 10 năm, anh Tâm đã trở thành nông dân giỏi, con anh giờ đã vào đại học.

Tác giả bài viết: Trương Ngọc Chút (Dân Việt)

 Từ khóa: sâm dây kon tum

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây