8 phát biểu 'để đời' của Tổng thống Obama dành cho giới trẻ

Thứ ba - 24/05/2016 13:14
Trước khi vươn tới chiếc ghế tổng thống Mỹ, ông Barack Obama đã phải trải qua tuổi trẻ rất cơ cực, bươn chải. Nhờ từng trải như vậy nên hầu hết các phát biểu của ông đều thực sự trở thành những bài học 'để đời' cho giới trẻ.
Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama
Ngoài thành công trong nhiệm vụ điều hành nước Mỹ suốt 2 nhiệm kỳ liên tiếp, Tổng thống Barack Obama còn là một người viết sách, nhà từ thiện nổi danh.
Quãng thời gian cơ cực mưu sinh qua đủ ngành nghề, từ cậu bé bán kem, tiếp tân, nhân viên bán hàng đến công nhân lao động, rồi sau này là luật sư, giảng viên đại học... đã giúp ông Barack Obama tích lũy được vô vàn kinh nghiệm sống quý báu. Từ đó, ông đúc kết thành những phát biểu ấn tượng, có khả năng gây ảnh hưởng, xúc động mạnh mẽ tới công chúng.
Theo kế hoạch, vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ sẽ đến thăm hai thành phố lớn tại Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM từ ngày 23 - 25.5.2016. Trong chuyến thăm này, ông Obama sẽ có cuộc gặp gỡ và phát biểu trước giới trẻ Việt Nam. Nhân dịp này, Thanh Niên điểm lại 8 phát biểu "để đời" của Tổng thống Obama dành cho giới trẻ.
1. “Chúng ta cần dẹp bỏ triệt để căn bệnh nghèo nàn về tham vọng, thực trạng khiến con người mong muốn được lái xe sang, diện quần áo đẹp, sắm nhà cao cửa rộng, nhưng hoàn toàn không sẵn sàng làm việc thật chăm chỉ để tự giành lấy chúng. Tất cả mọi người nên nỗ lực để có thể nhận ra toàn bộ tiềm năng thật sự của bản thân” - ông Barack Obama chia sẻ với tờ Daily Southtown vào ngày 19.2.2005.
2. “Sự thay đổi sẽ chẳng thể nào xảy ra nếu chúng ta chỉ biết trông chờ vào người khác hoặc thời điểm 'thích hợp hơn'. Chúng ta chính là yếu tố con người mà bản thân chờ đợi. Chúng ta chính là sự thay đổi mà bản thân hằng tìm kiếm”, ông Barack Obama phát biểu vào ngày 5.2.2008 trước đám đông người ủng hộ khi ông là thượng nghị sĩ trong cuộc đua đến chiếc ghế tổng thống Mỹ.
tổng thống obama 1
Ông Obama phát biểu trong khuôn khổ chiến dịch chạy đua đến chiếc ghế tổng thống Mỹ vào năm 2008 - ẢNH: REUTERS
3. “Nếu bạn tin tưởng vào con đường mà bản thân đã lựa chọn và kiên trì theo đuổi nó, những kết quả tốt đẹp sẽ đến như một điều tất yếu”, ông Barack Obama phát biểu về vấn đề chủng tộc tại bang Philadelphia, trong khuôn khổ chiến dịch chạy đua đến vị trí tổng thống Mỹ, vào ngày 18.3.2008.
4. “Để nhận xét liệu rằng một quốc gia có thể phát triển hay không, hãy nhìn vào cách nó đối xử với phụ nữ. Nếu phụ nữ được giáo dục, được đối xử bình đẳng, đất nước đó sẽ hướng tới tương lai. Nhưng nếu phụ nữ bị đàn áp, bạo hành, tước đoạt cơ hội tiếp thu kiến thức, cả dân tộc đó sẽ trở nên chậm tiến”, ông Barack Obama trả lời phỏng vấn tạp chí Ladies’ Home Journal, số tháng 9.2008.
5. “Đây chính là thời điểm chúng ta cần hợp tác với nhau để cứu lấy trái đất. Hãy quyết tâm, đừng để lại cho thế hệ con cháu một hành tinh với mực nước biển dâng quá cao, nạn đói hoành hành, còn những cơn bão khủng khiếp thì tàn phá khắp nơi”, ông Obama phát biểu tại thủ đô Berlin (Đức) về chủ đề đối ngoại, hợp tác vào ngày 24.7.2008.
6. “Đối với nền kinh tế toàn cầu, nơi mà kiến thức chính được xem như kỹ năng quý giá nhất mà bạn có thể đem ra trao đổi, mua bán, thì một nền tảng giáo dục tốt không đơn thuần chỉ là con đường dẫn đến thành công. Nó trở thành điều kiện tiên quyết”, Tổng thống Barack Obama phát biểu lần đầu tiên trước Lưỡng viện Quốc hội Mỹ ngày 24.2.2009.
tổng thống obama 2
Tổng thống Barack Obama phát biểu trước báo giới vào tháng 6.2011 -  ẢNH: REUTERS
7. “Chúng ta có nghĩa vụ và trách nhiệm đầu tư cho học sinh, sinh viên cũng như hệ thống giáo dục. Chúng ta phải đảm bảo rằng những người đạt điểm số tốt, có tham vọng, ý chí dù nghèo khó, thiếu thốn vẫn thể tiếp cận được với nền giáo dục chất lượng cao”, Tổng thống Obama phát biểu vào tháng 4.2011.
8. “Tương lai sẽ tưởng thưởng xứng đáng cho những người biết phấn đấu. Tôi không có thời gian để cảm thấy thương tiếc hay có lỗi với bản thân. Tôi không có thời gian để phàn nàn. Tôi sẽ phấn đấu”, Tổng thống Barack Obama phát biểu trước đám đông 3.000 người tại Trung tâm hội nghị Washington vào ngày 24.9.2011, nhân lễ trao giải Phoenix thường niên của Tổ chức Nghị sĩ da màu (Congressional Black Caucus Foundation).

Tác giả bài viết: Hồng Tâm theo Báo Thanh Niên

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây